Cựu nhân viên Facebook: kích động thù hận dễ hơn gợi lòng trắc ẩn

0 Thanh Niên Online

Cô Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm làm việc tại Facebook, cáo buộc nền tảng mạng xã hội này “ủng hộ thù hận”, và thu lợi từ chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng.

Cô công khai cáo buộc mạng xã hội Facebook cố ý cho phép nội dung có hại xuất hiện trên nền tảng này, đặt lợi nhuận lên trước sự an toàn.

Cô Haugen - người đã tham gia phiên điều trần vào đầu tháng 10 tại Quốc hội Mỹ - đã chuyển một loạt tài liệu nội bộ của Facebook lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, những tài liệu này được cung cấp cho Reuters và các tổ chức thông tấn khác.

Các tài liệu cho thấy Facebook nhận thức rõ mình đã không tuyển dụng đủ nhân viên có kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức về các sự kiện địa phương cần có để gắn cờ nội dung có hại ở một số quốc gia đang phát triển.

Cựu nhân viên Facebook: kích động thù hận dễ hơn gợi lòng trắc ẩn - ảnh 1

Một tác phẩm sắp đặt mô tả CEO Facebook Mark Zuckerberg bên ngoài Quốc hội Anh ở thủ đô London, ngày 25.10

reuters

Đầu tháng 10, CEO Mark Zuckerberg biện bạch rằng các nhà quảng cáo không muốn gắn liền với nội dung có hại, vì vậy thật vô lý khi lập luận rằng Facebook cố tình ưu tiên các nội dung khiến mọi người tức giận lên.

Tuy nhiên hôm 25.10, cô Haugen phản bác. “Chúng tôi đã thấy rất nhiều lần qua nghiên cứu của Facebook rằng việc kích động mọi người tức giận thì dễ hơn nhiều so với gợi sự đồng cảm hay lòng trắc ẩn. Và vì vậy, chúng tôi thực sự đang tiếp sức cho sự căm ghét trên nền tảng này.”

Cuộc đối đầu giữa cựu nhân viên với Facebook vẫn chưa kết thúc. Dự kiến cô Haugen sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về web vào tuần tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm