Cựu PCT UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên: 'Tôi có thiếu sót do tin anh em'

0 Thanh Niên Online

Trả lời HĐXX, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên cho biết việc ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho doanh nghiệp trái pháp luật là do 'thiếu sót và tin anh em'.

Chiều 5.4, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại 2 dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP.Nha Trang.

Ở phần xét hỏi đối với bị cáo Đào Công Thiên (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh), HĐXX đã yêu cầu bị cáo Thiên trả lời một số câu hỏi xung quanh vấn đề cấp GCNQSDĐ cho Công ty Khánh Hòa tại dự án Cửu Long Sơn Tự.

Cựu PCT UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên: 'Tôi có thiếu sót do tin anh em' - ảnh 1
Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên

Thế Quang

Theo cáo trạng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên được phân công phụ trách lĩnh vực tài nguyên và môi trường, bị cáo đã cấp GCNQSDĐ số CT-09703 cho Công ty Khánh Hòa với diện tích 513,53 ha đất (gồm 107,31 ha đất trồng rừng; 370,98 ha đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi rừng; 30 ha đất nông nghiệp khác; 4,48 ha đất thương mại và 0,75 ha đất ở nông thôn), trong đó có nội dung: Công ty Khánh Hòa được miễn tiền sử dụng đất (đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng) là trái quy định của pháp luật.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thiên thừa nhận bản thân đã có thiếu sót trong việc ký GCNQSDĐ cho Công ty Khánh Hòa do "tin anh em". Bị cáo cũng cho rằng, nếu biết sai ngay từ đầu thì sẽ không bao giờ ký, bởi thời điểm đó, các văn bản, quyết định trình lên đều hợp quy theo quy phạm pháp luật. "Còn bây giờ tôi mới biết đó là sai, chứ còn lúc ký đó thì bản thân tôi chưa thấy sai", bị cáo nói trước tòa.

Về việc ký GCNQSDĐ cho Công ty Khánh Hòa trong đó có nội dung doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất (đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng), bị cáo thiên cho biết, bản thân không đã không để ý, không kiểm tra kỹ trước khi ký bởi chữ "miễn tiền sử dụng đất rất nhỏ lại được ghi chú ở dưới".

Bị cáo Thiên cho rằng, bản thân phải ngồi trước tòa hôm nay cũng một phần do trách nhiệm của cơ quan tham mưu cấp dưới là Sở TN-MT bởi việc thẩm định, xem xét, đánh giá hồ sơ là trách nhiệm của cơ quan này trước khi trình lên UBND tỉnh. "Tôi ký là để hoàn thành nhiệm vụ là chính, chính từ cái sai của tôi nó xuất phát từ người khác. Tôi thiếu sót bởi ký mà thiếu kiểm tra về hoàn thành nghĩa vụ tài chính chứ còn về việc khác tôi thấy tôi không vi phạm", bị cáo nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm