Cựu quan chức Mỹ: Covid-19 có thể là vũ khí sinh học của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Cựu quan chức Mỹ từng phụ trách điều tra về dịch bệnh cho rằng virus gây Covid-19 là vũ khí sinh học của Trung Quốc bị rò rỉ.

Viện Virus học Vũ Hán tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc /// Reuters
Viện Virus học Vũ Hán tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc
Reuters

Đài Fox News ngày 13.3 dẫn lời một cựu quan chức cấp cao Mỹ cho rằng ông không chỉ tin vào nghi vấn virus gây Covid-19 xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán, mà còn cho rằng đó có thể là kết quả nghiên cứu vũ khí sinh học của quân đội Trung Quốc.

Phát biểu được đưa ra bởi ông David Asher, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từng dẫn đầu nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 và hiện là chuyên gia cấp cao tại Viện Hudson (Mỹ).

Viện Virus học Vũ Hán không phải là viện y tế quốc gia. Nó vận hành một chương trình bí mật. Theo quan điểm của tôi, đó là chương trình vũ khí sinh học”, ông trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News.

Dịch tả lợn châu Phi là xúc tác gây đại dịch Covid-19?

Ông Asher đã tham gia những cuộc điều tra tình báo bí mật nhất của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ dưới các thời chính quyền Mỹ do đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa lãnh đạo. Ông cũng từng phối hợp với chính phủ Trung Quốc khi là đại diện Bộ Ngoại giao liên quan đến dịch SARS vào năm 2003.

Ông từng dẫn đầu nhóm điều tra phát hiện mạng lưới mua bán hạt nhân quốc tế được điều hành bởi cha đẻ chương trình hạt nhân Pakistan AQ Khan, và phát hiện nhiều phần then chốt trong chương trình bí mật làm giàu uranium của CHDCND Triều Tiên.

Theo ông, Trung Quốc đã che đậy một việc lớn suốt 14 tháng qua. “Và nếu các bạn tin như tôi, rằng đây có thể là một vũ khí bị sự cố, chứ không phải cố ý được đưa ra mà là bị rò rỉ ra trong quá trình phát triển, thì đây dường như là một vũ khí ghê gớm nhất lịch sử”, ông phát biểu tại một cuộc thảo luận về nguồn gốc Covid-19 tại Viện Hudson.

Chuyên gia này nói rằng hành vi của Trung Quốc khiến ông nhớ lại những cuộc điều tra hình sự từng phụ trách.

“Vấn đề cụm nạn nhân ban đầu ở gần chính cái viện thực hiện nghiên cứu nguy hiểm cao, nếu không nói là đáng ngờ, là yếu tố quan trọng”, ông phân tích.

Đầu tiên, Trung Quốc thông báo rằng virus gây Covid-19 lây lan từ chợ hải sản ở Vũ Hán, nhưng vấn đề là ca mắc đầu tiên không liên quan đến khu chợ này.

Năm ngoái, Mỹ thu thập thông tin tình báo cho rằng một số nhà khoa học tại Vũ Hán có triệu chứng giống cúm khiến họ nhập viện vào tháng 11.2019, trước khi Trung Quốc xác nhận ca Covid-19 đầu tiên.

Ông Ashe và các chuyên gia khác tại Viện Hudson nói rằng vào năm 2007, Trung Quốc thông báo sẽ bắt đầu nghiên cứu vũ khí sinh học di truyền khiến các virus trở nên nguy hiểm hơn.

[VIDEO] WHO: virus gây Covid-19 đến Vũ Hán có thể qua "con đường phức tạp"

Trung Quốc ngừng công khai về nghiên cứu này tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán từ năm 2016. Ông Asher cho rằng đó là thời điểm quân đội Trung Quốc vào cuộc và chuyển nghiên cứu từ phòng vệ sinh học sang tấn công sinh học.

Năm đó, một phát ngôn viên đài truyền hình hàng đầu nhà nước Trung Quốc cho hay “chúng tôi đã đi vào khu vực vũ khí sinh học của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng những thứ như virus”.

Cũng theo ông Asher, vào năm 2017, Trung Quốc dừng công khai về nghiên cứu các vật trung gian truyền virus corona có thể dùng làm vũ khí, cùng thời điểm quân đội đầu tư nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán. Trung Quốc luôn bác bỏ các thông tin cho rằng virus gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm