Cứu sống bé trai có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Khánh Hoan
Khánh Hoan
22/05/2024 17:33 GMT+7

Một bé trai sinh non ở tuần thứ 35, có nội tạng nằm ngoài ổ bụng đã được các bác sĩ ở Nghệ An cứu sống sau 2 tháng phẫu thuật, điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Ngày 22.5, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật, cứu sống bé trai sinh non bị dị tật khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, dị dạng ruột.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bé trai sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,4 kg), con của sản phụ T.N.Q.N (ngụ H.Hương Khê, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài ổ bụng, dị dạng ruột. Sản phụ N. cho biết, trong quá trình mang thai không đi thăm khám, siêu âm thai kỳ.

Cứu sống bé trai có nội tạng nằm ngoài ổ bụng- Ảnh 1.

Bé trai đã được cứu sống

CTV

Bệnh nhi nhập viện với thể trạng suy dinh dưỡng, non yếu, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu thiếu dịch, suy hô hấp, tiên lượng nặng. Dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của trẻ thoát vị ra ngoài ổ bụng.

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khâu treo túi vô khuẩn cho trẻ. 10 ngày sau, toàn bộ ruột của bé đã nằm gọn trong ổ bụng, bệnh nhi được lên chương trình phẫu thuật lần 2 để đóng lại thành bụng.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca phẫu thuật đặc biệt vì trẻ sinh non tháng, nhẹ cân nên chức năng các cơ quan (tim, phổi, gan, thận...) thường chưa tốt, chưa hoàn thiện. Do đó, áp lực đối với ê kíp phẫu thuật rất lớn, đòi hỏi độ chính xác rất cao, nhất là đối với các loại thuốc gây mê, dịch truyền.

Sau phẫu thuật, quá trình hồi sức sau mổ của bệnh nhi hết sức khó khăn, trẻ liên tục diễn tiến nặng, vết mổ căng do diện tích ruột lớn, khó liền, viêm phổi nặng.

Sau 2 tháng chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi phục tốt, thông đường tiêu hóa, toàn trạng ổn định và vừa được các bác sĩ cho xuất viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.