Cứu sống cháu bé bị xe ben cán gãy xương chậu, xương đùi

19/09/2019 15:08 GMT+7

Bệnh nhi vào bệnh viện trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được. Xương chậu, xương đùi bị gãy, động mạch bẹn bị dập nát, máu phun nhiều.

Ngày 19.9, bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, đơn vị này đã cứu sống thành công một bệnh nhi vào viện do tai nạn giao thông nguy kịch.

Bệnh nhân là cháu Phạm Vũ Đức Hiếu (8 tuổi, ngụ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền), vào viện do bị xe ben cán gãy xương chậu, xương đùi trái, đứt dập động mạch bẹn trái...

Bác sĩ Phan Văn Tú (Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa) cho biết ngày 17.9 đã trực tiếp tiếp nhận cháu Hiếu được xe cấp cứu đưa vào bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, máu vùng bẹn phun ra rất nhiều, phần đùi trái bị lóc da, dập nát gót chân trái.

“Tôi đã dùng tay chèn động mạch máu bẹn lại, không cho máu tiếp tục phun ra nữa và khẩn cấp đưa vào phòng mổ. Tại đây, chúng tôi phát hiện nạn nhân bị gãy xương chậu, xương đùi trái, dập nát động mạch bẹn trái. 1/3 cơ bên đùi trái và vùng bẹn bị dập nát. Chân trái của nạn nhân đã tím, lạnh. Mạch và huyết áp của bệnh nhân cũng không đo được”, bác sĩ Tú cho hay.

Ngay sau đó, bác sĩ Tú cùng ê kíp của mình đã tiến hành kết hợp xương chậu bị gãy bằng nẹp vít, ghép động mạch bẹn từ tỉnh mạch hiển chân phải qua chân bị thương và lóc các cơ, da bị dập...

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ và đã thành công. Chân trái của cháu Hiếu ấm hồng trở lại, mạch và huyết áp bình thường.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa đã truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vi huyết tương đông lạnh và tủa lạnh cho bệnh nhi.

Mẹ của cháu Hiếu, chị Trần Thị Kiều (29 tuổi) cho hay chiều 17.9 chị đến trường đón con và 2 cháu nhỏ ở cùng xóm đi học về.

Khi chị Kiều đang chở các cháu nhỏ băng qua đường thì bị xe ben từ phía sau chạy lên tông vào khiến cả 4 người đều bị thương. Riêng cháy Hiếu bị nặng nhất, do bánh xe ben cán ngang qua chân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.