Cứu sống du khách Pháp bị tắc mạch vành, ngưng tim, ngưng thở

02/11/2017 15:49 GMT+7

Các y bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế vừa cứu sống một bệnh nhân là du khách người Pháp, bị tắc mạch vành, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, tụt huyết áp.

Sau khi được can thiệp cấp cứu, đặt stent và điều trị, hôm nay (2.11), Bernard Henneau, khách du lịch Pháp (71 tuổi), đã hoàn toàn bình phục và xuất viện trong niềm vui của người thân.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện T.Ư Huế vào sáng ngày 13.10 do có những cơn đau vùng bụng và ngực từ 2 giờ sáng.

Ban đầu, người thân và bạn bè trong đoàn du khách chỉ muốn đăng kí khám ngoại trú cho ông Bernard Henneau. Song, qua quan sát trực quan thấy những dấu hiệu đáng lo ngại, nhân viên tiếp đón của bệnh viện đã ngay lập tức hướng dẫn bệnh nhân nhập viện Khoa Hồi sức Cấp cứu.

tin liên quan

17 kỷ lục ghép tạng tại Việt Nam
Lần đầu tiên hàng loạt kỷ lục trên lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam đã được xác nhận và vinh danh, khẳng định những đóng góp của các tập thể và cá nhân trong lĩnh vực ghép tạng.

Tại đây, khi bác sĩ vừa bắt đầu khám thì bệnh nhân đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim tại giường, đồng thời lãnh đạo bệnh viện đã huy động các kíp bác sĩ chuyên khoa đến hỗ trợ.
Các y bác sĩ nỗ lực cấp cứu ông Bernard Henneau Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp

Sau khoảng 1 giờ 30 phút nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa ê kíp chuyên khoa tim mạch và hồi sức cấp cứu, vơi gần 30 lần sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80 mmHg, đồng tử 2.5mm.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và với sự đồng ý của vợ bệnh nhân, đã đưa bệnh nhân vào Phòng Tim mạch can thiệp để tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành (DSA) đã xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn liên thất trước (LAD).

Ê kíp tim mạch can thiệp do tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Cửu Lợi (Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Cấp cứu Can thiệp tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế) cùng tiến sĩ - bác sĩ Hồ Anh Bình (Phó giám đốc Trung tâm Điều trị theo yêu cầu quốc tế, Phó trưởng khoa Cấp cứu Can thiệp tim mạch) đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công.

tin liên quan

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan, ngưng tim, không rõ danh tính
Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông nặng, không rõ danh tính, không có người thân đi cùng, chưa nộp các khoản chi phí theo quy định… vẫn được các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật cứu sống.

Tuy nhiên, ngay sau đó bệnh nhân lại rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim rất nguy cấp, tụt huyết áp, tưởng không thể qua khỏi. Với nỗ lực không mệt mỏi, ê kíp đã hồi sức tim thành công và quyết định khẩn cấp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống bệnh nhân.

Trong tuần thứ nhất, bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy bằng xâm nhập và máy tạo nhịp tim tạm thời. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, song tình trạng sức khỏe diễn biến phức tạp: lên cơn rung nhĩ, suy đa tạng. Các bác sĩ đã tiến hành đặt bóng đối xung nhằm hỗ trợ tuần hoàn máu lên tim, lọc máu liên tục để hỗ trợ chức năng thận…

Sau đó, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tinh thần tỉnh táo, bắt đầu tập thở và ăn nhẹ. 

Ê kíp Tin mạch can thiệp của Bệnh viện T.Ư Huế tiến hành chụp mạch vành và đặt stent cho ông Bernard Henneau Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp

Từ ngày 27.10 đến 31.10, bệnh nhân lần lượt được rút ống nội khí quản, rút bóng đối xung, rút máy tạo nhịp tạm thời và ngưng lọc máu.

Bà Bernadette Henneau, vợ bệnh nhân, chia sẻ: “Có những lúc, tôi tưởng chừng phải chia tay vĩnh viễn người chồng thương yêu của mình. Thậm chí, ba người con gái cũng đã từ Pháp tức tốc qua Việt Nam với hy vọng được gặp ba lần cuối. Thế nhưng, nhờ sự nỗ lực của một đội ngũ y bác sĩ rất chuyên nghiệp, chồng tôi đã hồi phục một cách kỳ diệu. Đây không phải may mắn mà hoàn toàn là nhờ tay nghề giỏi và chuyên nghiệp của các bác sĩ. Điều này, ngay cả những người thân, vốn sống trong một đất nước có nền y học hiện đại như Pháp, cũng không dám mơ ước. Có nói một nghìn lời cám ơn cũng không đủ thể hiện hết lòng biết ơn của tôi. Các anh chị đã đưa chồng tôi từ cõi chết trở về”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.