Cựu thủ lĩnh cực hữu lãnh bản án cao nhất vì vụ bạo loạn Điện Capitol

06/09/2023 06:52 GMT+7

Ông Enrique Tarrio, cựu Chủ tịch tổ chức dân quân cực hữu Proud Boys, đã bị tuyên án 22 năm tù vì tội âm mưu nổi loạn liên quan vụ tấn công quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021.

Thẩm phán Timothy Kelly ngày 5.9 đưa ra bản án dài nhất đối với một người bị truy tố liên quan vụ tấn công Điện Capitol, bản án 22 năm tù cho cựu Chủ tịch Proud Boys Enrique Tarrio, theo CNN.

Cựu thủ lĩnh cực hữu lãnh bản án cao nhất vì vụ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Ông Enrique Tarrio trong một cuộc tuần hành ủng hộ ứng cử viên tổng thống Donald Trump hồi tháng 11.2020

REUTERS

Ông Kelly nói rằng việc tham gia chính trị không bị cấm nhưng ông Tarrio (39 tuổi) cùng những người khác đã tham gia âm mưu nổi loạn và không hối lỗi về những điều bị tố cáo, gồm âm mưu nổi loạn và âm mưu cản trở việc đếm phiếu đại cử tri.

Tuần trước, 3 thành viên khác của nhóm lãnh đạo Proud Boys và một thành viên cấp thấp đã bị tuyên có tội và lãnh án tù. Tuy nhiên, thẩm phán Kelly nói rằng vai trò lãnh đạo cao nhất của âm mưu của ông Tarrio là "điều không thể bàn cãi". Mặc dù vậy, mức án mà vị thẩm phán đưa ra là thấp hơn so với mức 33 năm tù mà phía công tố đề nghị.

Ông Tarrio bị bắt tại Washington D.C vài ngày trước vụ bạo loạn và được yêu cầu phải rời khỏi thành phố. Tuy ông Tarrio có khả năng đã không có mặt tại Điện Capitol trong ngày bạo loạn nhưng thẩm phán Kelly nói vị thủ lĩnh Proud Boys có sức ảnh hưởng rất lớn trong sự kiện đó.

Trước khi bị tuyên án, ông Tarrio xin lỗi vì nỗi đau và sự thống khổ mà lực lượng hành pháp, các nghị sĩ và những người khác chịu đựng trong ngày 6.1.2021. Ông nhấn mạnh rằng bản thân phản đối việc bạo lực nổ ra tại quốc hội. "Tôi không phải là người cuồng tín chính trị. Gây tổn hại hay thay đổi kết quả bầu cử không phải là mục tiêu của tôi", bị cáo nói. Theo Reuters, luật sư của ông Tarrio nói sẽ kháng cáo.

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 cảnh sát bị thương. Hơn 1.100 người bị bắt với các cáo buộc tấn công, trong đó hơn 630 người đã nhận tội và ít nhất 110 người đã bị kết án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.