Cựu Thứ trưởng Nga bị truy tố với tội danh phản quốc

Cựu Thứ trưởng Nga bị truy tố với tội danh phản quốc

20/11/2023 13:20 GMT+7

Bộ Nội vụ Nga đã đưa tên cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính, cựu Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Nga (ngân hàng trung ương của nước này) Sergei Aleksashenko vào danh sách truy nã với cáo buộc hình sự.

Ngày 18.11, hãng thông tấn TASS đưa tin Bộ Nội vụ Nga đã đưa tên cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính, cựu Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Nga (ngân hàng trung ương của nước này) Sergei Aleksashenko vào danh sách truy nã với cáo buộc hình sự.

Trước đó hai ngày, ông Vasily Piskaryov, Chủ tịch Ủy ban điều tra các vụ can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ Nga thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đề nghị Văn phòng Tổng công tố Nga coi ông Aleksashenko và nhà kinh tế Sergei Guriev là đại diện nước ngoài vì các hoạt động chống Nga.

Theo ông Piskaryov, các yếu tố của việc phạm tội, gồm tội phản quốc, có thể được phát hiện trong những hành động của hai người này.

Nga truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính bị tố phản quốc - Ảnh 1.

Bên ngoài tòa nhà Bộ Tài chính Nga ở Moscow, ảnh chụp ngày 30.3.2021

REUTERS

Ông Aleksashenko làm Thứ trưởng Bộ Tài chính từ năm 1993-1995 và Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Nga từ năm 1995-1998. Ông đang sống ở Mỹ và là người chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ông viết trên Telegram rằng đã ở trong cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga trong 5 năm qua nhưng việc bị đưa vào danh sách truy nã là diễn biến mới.

Ông Sergei Guriev là giáo sư kinh tế học tại Viện Nghiên cứu chính trị Paris (Sciences Po), một trong những đại học lớn tại Pháp. Nghị sĩ Piskaryov cáo buộc ông Alesashenko và ông Guriev tham gia trong việc xây dựng lệnh trừng phạt Nga, thông qua công tác tại nhóm làm việc quốc tế về cấm vận Nga của Đại học Stanford (Mỹ), theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.