Cựu Viện trưởng Viện SENA Nguyễn Sơn Lộ bị tuyên án 5 năm tù

26/07/2023 20:50 GMT+7

Ông Nguyễn Sơn Lộ, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA (gọi tắt là Viện SENA), bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù.

Ngày 26.7, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sơn Lộ (75 tuổi, trú Hà Nội) 3 năm tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" và 2 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, ông Lộ là tiến sĩ vật lý, cựu Viện trưởng Viện SENA, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Cựu Viện trưởng Viện SENA Nguyễn Sơn Lộ bị tuyên 5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Sơn Lộ, cựu Viện trưởng Viện SENA

PHÚC BÌNH

Theo quyết định thành lập và điều lệ hoạt động, Viện SENA có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chương trình, dự án trên lĩnh vực kinh tế, KH-CN, giáo dục, môi trường; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý và chính sách phát triển về các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân…

Ông Lộ bị cáo buộc dùng danh nghĩa Viện trưởng Viện SENA biên soạn, biên tập, in và gửi 6 bộ tài liệu cho hàng trăm cá nhân, tổ chức thông qua đường bưu điện.

Hội đồng Giám định tư pháp (Bộ TT-TT) xác định 6 bộ tài liệu trên đều có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn xác định diện tích nhà đất tại số 35 phố Điện Biên Phủ (P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) thuộc sở hữu Nhà nước, được giao cho Viện SENA thuê làm trụ sở.

Năm 2009, Thanh tra TP.Hà Nội từng có kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà đất tại số phố 35 Điện Biên Phủ. Điển hình, từ năm 2005, Viện SENA không nộp tiền thuê nhà, không thực hiện kê khai cơ sở nhà, đất; năm 2007, viện này tự ý cho các tổ chức nước ngoài thuê một phần diện tích có thu tiền, không đúng với trách nhiệm của bên thuê nhà…

Tiếp đó, từ tháng 11.2020, ông Lộ bị cho là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thỏa thuận cho một doanh nghiệp bất động sản thuê 4 căn phòng trong trụ sở Viện SENA, với phí thuê là 100 triệu đồng/tháng.

Tính đến tháng 7.2022, giám đốc doanh nghiệp trên đã nhiều lần chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Lộ, với tổng số tiền gần 2,4 tỉ đồng.

Khai với cơ quan điều tra, ông Lộ cho hay sử dụng toàn bộ số tiền vào hoạt động chi thường xuyên của Viện SENA như sửa chữa trụ sở, trả lương nhân viên, thanh toán hóa đơn điện, nước…

Tuy nhiên, đến nay chỉ có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Lộ đã chi gần 1,3 tỉ đồng, số còn lại không có cơ sở xác định bị cáo đã chi cho hoạt động của Viện SENA.

Việc Viện SENA cho thuê một phần trụ sở như đã nêu bị xác định là trái với điều lệ hoạt động, bởi viện này không có chức năng cho thuê văn phòng; sử dụng tài sản công không đúng mục đích; gây thất thu tiền thuê nhà của Nhà nước…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.