Đã có thể chạy các ứng dụng Windows 64-bit trên Windows ARM

12/12/2020 08:42 GMT+7

Tất cả ứng dụng Windows x64 truyền thống giờ đây đã có thể chạy khá suôn sẻ trên phiên bản Windows ARM, ít nhất là trên Surface Pro X.

Cuối cùng Microsoft cũng tung ra trình mô phỏng x64 trên Windows ARM tới những người đăng ký dùng thử, sau khi thông báo sẽ mang tính năng trở lại vào tháng 9 vừa qua. Hiện tính năng này có sẵn trên kênh Dev Channel dành cho các nhà phát triển và đăng ký dùng thử thông qua chương trình Windows Insider.
Theo đó, nó sẽ cho phép chạy các ứng dụng 64-bit truyền thống chưa được biên dịch lại cho thiết bị chạy Windows ARM. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sở hữu Surface Pro X và đã cập nhật phiên bản Windows mới nhất tương thích với phiên bản có sẵn trên Windows Insider, bạn có thể chơi các game như FiFa 2020 hay các ứng dụng như Sketbook của AutoDesk.
Nó có chạy tốt hay không lại là một câu chuyện khác, bởi quá khứ của Windows ARM không mấy suôn sẻ vì tính tương thích thấp và gần như không chạy được các ứng dụng thông thường của Windows x64. Do vậy, nó chạy được và kém một chút vẫn còn hơn là không thể chạy như trước đó, dĩ nhiên là đừng vội mong đợi nó có thể sánh ngang đối thủ Mac chạy ARM mà Apple vừa tung ra.
Theo TheVerge, Microsoft chưa công bố thời gian phát hành tính năng này trên bản dựng Windows chính thức, nhưng họ cho biết sẽ dựa theo thông tin phản hồi của cộng đồng người dùng Windows Insider để đưa ra quyết định. Ngoài ra, do nó chỉ là hoạt động trên phiên bản hệ điều hành thử nghiệm nên bạn không nên cài trên máy tính chính (để làm việc), nhưng nếu bạn đang có sẵn một thiết bị chạy Windows ARM thì đây là lúc nên cài thử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.