Siêu kho thứ thiệt
Sở dĩ gọi dạ dày là nhà kho vì đó là nơi phình lớn nhất trong hệ tiêu hóa để lưu giữ thức ăn, có khi đến 6 tiếng đồng hồ trước khi "xuất kho". Cái nhà kho đó "siêu" ở chỗ biến hàng nhập kho dạng thô thành hàng tinh chế - chất dinh dưỡng dễ dàng tiêu hóa - trước khi cho xuất kho, nhờ thế mà cả cơ thể được nuôi sống và vận hành nhịp nhàng. Để làm được điều này, dạ dày co bóp liên tục để nghiền nhỏ thức ăn như một cái máy trộn bê tông cần mẫn, có điều thông minh hơn bội phần với cơ chế tự điều tiết dịch vị, hòa trộn thức ăn thành một thứ sền sệt như hồ nhão, không chỉ làm nhỏ mà còn phân giải thức ăn từ dạng phức tạp thành dạng đơn giản dễ hấp thu.
Một vai trò cực kỳ quan trọng khác nhưng ít được nhắc đến hơn của dạ dày là tiết a xít tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, không cho chúng tấn công cơ thể. Chính vì thế, dạ dày vừa là anh nuôi đảm đang, lại vừa là anh lính lợi hại cho cả cơ thể.
Kẻ thù của dạ dày
|
|
Y văn thế giới đã ghi nhận một vài trường hợp chết vì ăn theo đúng nghĩa đen do vỡ dạ dày nhưng điều này là cực kỳ hiếm, trong đó có trường hợp dạ dày bị tống đến... 12 lít thức ăn. Thông thường, chỉ những ai mắc các chứng như rối loạn ăn uống, có các trục trặc ở thần kinh mới có thể ăn nhiều thức ăn hơn mức dạ dày chịu được. Chúng ta có thể yên tâm rằng quả bóng đàn hồi hình chữ J trong ổ bụng sẽ không thể vỡ tung.
Dẫu khó lòng bức tử dạ dày ngay lập tức nhưng thực tế việc ăn vô độ, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, lối sống thiếu điều độ từ ngày này qua tháng nọ... đã khiến vô số người chết dần chết mòn vì các bệnh lý dạ dày. Hãy tránh xa tất cả các "kẻ thù của dạ dày" kể trên để bảo vệ tài sản vô giá trong ổ bụng của bạn!
(còn tiếp)
Xem thêm trên thanhnien.vn/suckhoe/yeudaday
Yumangel hân hạnh hỗ trợ thực hiện chuyên mục này.
|
Bình luận (0)