Đã giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa sang Campuchia

23/09/2022 06:14 GMT+7

Ngày 22.9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin tới ngày 21.9, hơn 1.000 công dân VN bị lừa sang Campuchia lao động đã được giải cứu; hàng nghìn công dân khác đã được hỗ trợ làm thủ tục về nước.

Đặc biệt, từ đầu tháng 9, khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp, có khoảng 400 người đã được giải cứu.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hằng đã bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan với định kiến xấu mà một số tổ chức nước ngoài đã đưa ra về tình hình VN. “Chính sách nhất quán của VN là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người. Điều này đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan”, bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết những nỗ lực và thành tựu của VN trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Mới đây nhất, tháng 3 năm nay, VN đã công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị mà VN tiếp nhận theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (gọi tắt là UPR chu kỳ III). Điều này thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, cũng như đảm bảo sự nghiêm túc của VN đối với cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện cam kết quốc tế về quyền con người nói chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.