Đã gỡ bỏ hơn 1000 clip độc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên Youtube

18/04/2017 17:50 GMT+7

“Vừa qua chúng ta phát hiện hơn 2.200 video clip xấu độc, chủ yếu nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát trên Youtube. Bộ TT-TT đã yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.200 clip này", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban TVQH chiều nay, 18.4, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã giải đáp nhiều vấn đề nóng liên quan đến quản lý Nhà nước của Bộ TT-TT, trong đó có việc xử lý các nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội (MXH).
Mạng xã hội đang được tận dụng để chống phá chính quyền
Tại phiên chất vấn, các ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) và một số đại biểu khác đã đặt câu hỏi về giải pháp của Bộ TT-TT trước tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật đang diễn ra phổ biến, nhiều trang web, facebook giả mạo, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây hoang mang dư luận.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam hiện có 45 triệu người có tài khoản Facebook, lượng người dùng Youtube cũng thuộc hàng cao nhất thế giới. MXH là nơi giao lưu, trao đổi thông tin, kể cả sáng tạo, tiêu dùng, mua bán... MXH cũng đã trở thành sân chơi hữu ích làm thay đổi tận gốc cung cách truyền thông kinh doanh, giáo dục truyền thống.
“Việt Nam đang hội nhập với thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá nên sự phát triển, thu hút của MXH là tất yếu. Việt Nam không cần thiết hạn chế mà tận dụng chủ động MXH cho cuộc sống và sự phát triển”, Bộ trưởng TT-TT nêu quan điểm.
Tuy nhiên, tư lệnh ngành TT-TT cũng cho rằng, MXH như một con đường có người tốt, kẻ xấu. Trên MXH tin tức lan truyền với tốc độ chóng mặt. Thông tin đến tận các công sở, đường phố, mọi ngóc ngách xã hội. “Tin tốt gây hiệu ứng tích cực, còn tin xấu gây hậu quả khôn lường”, Bộ trưởng nhận định.
Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ở Việt Nam, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang tận dụng triệt để MXH để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, tung tin sai sự thật hoặc thật giả lẫn lộn, gây hoang mang, tạo bất an cho xã hội. Nhiều nước trên thế giới cũng đau đầu với vấn đề này.
Ở Việt Nam, do nhận thức một số bộ phận cư dân mạng còn kém đã đẩy xã hội bị phơi nhiễm ngày càng mạnh bởi MXH đầy rẫy thông tin khiêu dâm, bạo lực “bỏng mắt”, “đắng lòng”.  "Đây là nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất của MXH hiện nay”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, qua theo dõi, quản lý hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng, Bộ TT-TT nhận thấy có tình trạng một số trang thông tin điện tử, mạng xã hội cho phép người dùng đăng tải nhiều video clip, tin bài có nội dung thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Trong trường hợp xác định các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp nội dung thông tin sai phạm, tuỳ theo mức độ, Bộ TT-TT sẽ áp dụng hình thức xử lý kịp thời.
“Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, trường hợp vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép (nếu có), thu hồi tên miền, hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Tuấn nói.
Đã phối hợp Google xử lý các trang phản động
Theo Bộ trưởng Tuấn, trong năm 2015, Bộ TT-TT đã xử phạt hành chính 11 trường hợp, năm 2016 xử lý 4 trường hợp và từ đầu năm 2017 đến nay đã xử phạt 10 trường hợp.
Ngày 26.12.2016, Bộ TT-TT đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT, có hiệu lực kể từ ngày 15.2 vừa qua. Đây là cơ sở để đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp xuyên biên giới phải có trách nhiệm hợp tác với cơ quan quản lý để gỡ bỏ thông tin vi phạm.
“Trước đây, việc yêu cầu các doanh nghiệp như Google, Facebook gỡ bỏ thông tin xấu, độc rất khó khăn, nhất là các vụ việc có yếu tố chính trị. Nhưng sau khi có Thông tư 38, Bộ TT-TT đã có cơ sở pháp lý yêu cầu các doanh nghiệp này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam", Bộ trưởng TT-TT cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ TT-TT đã phát hiện và cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam về việc Google gắn quảng cáo của các doanh nghiệp này với các video clip phản động, bịa đặt bôi nhọ lãnh đạo trên kênh Youtube của Google.
“Cảnh báo đã dẫn đến việc các đại lý quảng cáo lớn ở Việt Nam cắt quảng cáo hàng loạt qua hệ thống của Google thời gian qua. Trên cơ sở đó, Google đã đồng ý thiết lập cơ chế riêng để Bộ TT-TT yêu cầu Google gỡ bỏ số lượng lớn video clip vi phạm trên Youtube”, ông Trương Minh Tuấn nói.
Đáng chú ý, theo Bộ trưởng, trước đây khi chưa có cơ chế hợp tác, mỗi lần phía Việt Nam yêu cầu, chỉ xử lý được một video clip. “Vừa qua chúng ta phát hiện hơn 2.200 video clip xấu độc, chủ yếu nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát trên kênh Youtube và Bộ TT-TT đã yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 2.200 clip này. Đến ngày 12.4 vừa qua, Google đã gỡ bỏ hơn 1.299 video clip xấu độc trên Youtube theo đề nghị của Bộ TT-TT, trong đó có một kênh phản động có hơn 500 video clip”.
Bộ trưởng Tuấn cho biết thêm, trong tháng tới, Bộ TT-TT sẽ làm việc tiếp với Facebook để phối hợp gỡ bỏ các trang mạo danh nói xấu lãnh Đảng, Nhà nước ở trên MHX này. “Cuối tháng 4 này, nhóm điều hành nội dung Facebook sẽ vào Việt Nam để làm việc với Bộ TT-TT về vấn đề trên. Ngoài ra, Bộ vừa thành lập tổ công tác xử lý thông tin vi phạm và phối hợp với Bộ Công an để xử lý một cách nhanh chóng, hiệu nhất”, ông Tuấn cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.