Đã hết cảnh ùn ứ rác từng khiến khu dân cư ở TP.HCM nghẹt thở

0 Thanh Niên Online

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (Citenco) đã huy động phương tiện, giải quyết dứt điểm rác thải bị ùn ứ ở các điểm tập kết rác trên địa bàn Q.Thủ Đức.

Rác tại điểm tập kết ở P.Hiệp Bình Chánh đã được dọn sạch, trả lại mặt đường thông thoáng cho người đi đường
Rác tại điểm tập kết ở P.Hiệp Bình Chánh đã được dọn sạch, trả lại mặt đường thông thoáng cho người đi đường

Sáng 6.5, Thanh Niên đăng bài viết “Rác ùn ứ, khu dân cư ở TP.HCM nghẹt thở” phản ảnh tình trạng rác tại các điểm tập kết rác trong khu dân cư bị ùn ứ, tràn ra xung quanh khiến cuộc sống và sinh hoạt của người dân Q.Thủ Đức (TP.HCM) bị ảnh hưởng vì ô nhiễm.

Sáng cùng ngày, PV Thanh Niên đã quay lại các điểm tập kết rác thải sinh hoạt ở Q.Thủ Đức và ghi nhận cảnh rác đã hết ùn ứ.

Theo đó, vào lúc 10 giờ cùng ngày khi các xe gom rác dân lập đến điểm tập kết rác trên đường Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh), liền được xe chở rác của Citenco tới thu gom mang đi hết. Những đống rác bị ùn ứ những ngày trước đó cũng đã được thu gom hết, chở về bãi rác xử lý tập trung ở Phước Hiệp, H.Củ Chi (TP.HCM), trả lại mặt đường thông thoáng cho người tham gia giao thông.

Tại điểm tập kết rác trên đường Tam Bình (KP.2, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức), cũng không còn cảnh ùn ứ, rác tràn bên lề đường trước đó đã được hốt gọn, vệ sinh khu vực được làm sạch sẽ.

Đã hết cảnh ùn ứ rác từng khiến khu dân cư ở TP.HCM nghẹt thở1
Khu vực điểm tập kết rác trên đường Kha Vạn Cân đã trở lại thông thoáng từ sáng 6.5
Ảnh: Tiểu Thiên

Trả lời PV Thanh Niên, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Citenco (đơn vị chở rác từ điểm tập kết đến bãi rác xử lý tập trung - PV), cho biết: “Công ty đã huy động xe chở rác để xử lý dứt điểm và cam kết không để cảnh rác ùn ứ tái diễn ảnh hưởng đến khu dân cư”.


Về nguyên nhân rác thải ùn ứ trước đó, ông Huỳnh Minh Nhựt nói: “Quy trình gom rác từ khu dân cư ra điểm tập kết do xe rác dân lập thực hiện; còn rác từ điểm tập kết đến bãi rác xử lý tạp trung do xe của công ty chở. Để đảm bảo quy trình thu gom - vận chuyển khép kín, quy định 6 giờ sáng mỗi ngày mang rác tới điểm tập kết, nhưng xe rác dân lập chưa tuân thủ giờ giấc, có nhóm 3 giờ sáng đã mang ra, có nhóm đến trưa mới mang ra khiến xe chở rác rơi vào thế bị động. Trước đây rác được gom từ điểm tập kết đến trạm trung chuyển, nhưng quy trình mới là chở thẳng đến bãi rác để giảm ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, giờ mở cửa bãi rác thì có nơi 9 giờ, có nơi 11 giờ mới mở để tiếp nhận xử lý; trong tình thế đó, nếu công ty huy động hết xe chở đến sớm thì cũng phải chờ, mà nếu chờ như thế thì gom rác hết điểm này, thì dễ xảy ra điểm khác bị ùn ứ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm