Đà Nẵng áp dụng quy định mới được chăm sóc F0 tại chung cư, phòng trọ

An Dy
An Dy
14/01/2022 21:30 GMT+7

Ngày 14.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục với 765 ca, trong đó có gần 700 ca có nguy cơ cao lây cho cộng đồng.

Theo Sở Y tế TP.Đà Nẵng, số F0 tăng cao liên tục trong những ngày qua đã dẫn đến nguy cơ quá tải tại các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19. Cụ thể, tại địa phương hiện chỉ có khoảng 20% số F0 phát hiện trong ngày được thực hiện chăm sóc, theo dõi tại nhà, nơi lưu trú.

Để đảm bảo chủ động công tác kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã thay đổi quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú với nhiều điểm mới.

Bản tin Covid-19 ngày 14.1: Cả nước 16.040 ca | So sánh mới nhất giữa Omicron và Delta

Mở rộng điều kiện lưu trú với F0

Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện khẩn trương, chủ động điều kiện nhân lực để thiết lập trạm y tế lưu động trên địa bàn, đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc F0 tại nhà, nơi lưu trú.

Theo đó, để thực hiện cách ly điều trị tại nhà, nơi lưu trú, yêu cầu phải có phân loại đối với F0 theo nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình. Xem xét chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao như: người trên 65 tuổi hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 đến 64 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; phụ nữ có thai vừa sinh con dưới 42 ngày.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng quy định chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với các F0 có tình trạng cấp cứu được phân loại nguy cơ rất cao; được đánh giá mắc Covid-19 ở mức độ vừa hoặc nặng; những trường hợp bệnh lý đặc biệt.

TP.Đà Nẵng cũng cho phép mở rộng điều kiện lưu trú đối với các F0 tại nhà như nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, khu tập thể, nhà trọ nếu đảm bảo có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng...) nhà riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng khác. Xử lý riêng chất thải rác thải của F0 theo quy định.

Đối với F0 ở phòng trọ thì phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ. Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng được chăm sóc tại nhà, nơi lưu trú thì F0 hoặc gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Không để F0 tại chỗ quá 1 giờ đồng hồ sau khi có kết quả test

Theo quy định mới, TP.Đà Nẵng yêu cầu quy trình xử lý ban đầu đối với F0 chỉ được gói gọn từ 30 phút đến 1 giờ kể từ khi xác định F0. Theo đó, các đơn vị khi phát hiện F0 phải thông tin cho trung tâm y tế quận, huyện nơi có nhà, nơi lưu trú của F0 để đánh giá, phân loại nguy cơ.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng quá tải, thành phố này đang mở rộng điều kiện chăm sóc F0 tại nhà

Quang Huy

Trường hợp F0 ký cam kết tự di chuyển về nhà, nơi lưu trú và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ đeo khẩu trang, không tiếp xúc với bất kỳ ai, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi di chuyển về nhà, nơi lưu trú; không dừng đỗ dọc đường. F0 có trách nhiệm thông báo bằng điện thoại với chính quyền địa phương, trạm y tế, để ra quyết định tư vấn hỗ trợ, chăm sóc tại nhà.

TP.Đà Nẵng cũng quy định rõ, cơ sở nơi phát hiện F0 có trách nhiệm thông tin với trung tâm y tế địa phương khi hoàn thành vận chuyển, đã di chuyển F0 thông báo tư vấn hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà. Quy định trong vòng không quá 2 giờ kể từ khi phát hiện F0, F0 phải được vận chuyển về nhà, nơi lưu trú hoặc cơ sở điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.