Đà Nẵng: Địa phương dùng rào sắt khóa cứng nhà dân vì trốn cách ly phòng Covid-19

10/01/2022 17:03 GMT+7

Một hộ gia đình ở TP. Đà Nẵng thuộc diện F1 bị chính quyền địa phương dùng rào chắn sắt khóa cứng cửa nhà vì có thành viên lén trèo ra bên ngoài, không thực hiện quy định cách ly, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh 1 hộ gia đình diện F1 ở Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) bị chính quyền địa phương dùng khung thép rào cứng cửa nhà khiến nhiều người tỏ ra thắc mắc và cho rằng chính quyền địa phương đã quá mạnh tay với trường hợp F1. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng việc rào khung thép đối với trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà là quá cứng nhắc, không đúng với quy định phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền TP.Đà Nẵng.

Một hộ gia đình thuộc diện F1 bị chính quyền rào khung thép trước nhà vì có thành viên trốn ra khỏi nhà, không thực hiện quy định cách ly y tế

NGỌC HÂN

Ngày 10.1, ông Cao Đình Hải Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) xác nhận hình ảnh một ngôi nhà đang có F1 cách ly bị rào cứng bằng khung thép đang lan truyền trên mạng xã hội là hộ dân thuộc địa phương.

Theo ông Hải, đây là trường hợp gia đình có F1 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, có người tự ý trèo ra ngoài khi đang thực hiện cách ly nên Tổ Covid-19 cộng đồng đề xuất địa phương rào chắn cứng, tránh việc làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Một số hộ gia đình tại P.Nại Hiên Đông thuộc diện F1 chỉ giăng dây, treo bảng cảnh báo trước nhà

NGỌC HÂN

Theo tìm hiểu của PV, ngôi nhà bị rào kín cổng bằng khung thép nằm trên đường Bùi Dương Lịch (tổ 37, P.Nại Hiên Đông). Ông Huỳnh Thanh Dũng (tổ trưởng tổ dân phố 37,P.Nại Hiên Đông) cho biết, đây là gia đình thuộc diện F1 đặc biệt mà địa phương phải áp dụng biện pháp cách ly nghiêm ngặt hơn các trường hợp khác.

Theo ông Lịch, gia đình này có một trường hợp F0 đã đi cách ly, điều trị. Hiện trong nhà có 4 F1 phải thực hiện cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, các F1 đã không tuân thủ cách ly theo quy định, có thành viên gia đình này trốn, trèo cửa ra bên ngoài nên địa phương phải dùng biện pháp mạnh là sử dụng rào sắt để chắn trước cửa.

Cả nước đã phân bổ khoảng 185 triệu liều vắc xin Covid-19

Cách ly theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông cho biết thêm, thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng cao, địa phương đã áp dụng các biện pháp cách ly phòng chống dịch theo quy định. Đối với các gia đình có ca mắc Covid-19 đủ điều kiện để cách ly tại nhà, địa phương thực hiện giăng dây mềm, dán bảng thông báo trước cổng.

”Đối với các hộ gia đình F1 tại chung cư, lực lượng có giăng dây trước cửa. Việc này có thể gây phản cảm đối một người nhưng để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh thì không còn cách nào khác. Thời gian đến, địa phương đang nghiên cứu cách làm phù hợp hơn”, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông thông tin.

Số ca mắc Covid-19 tại TP.Đà Nẵng liên tục tăng cao nên chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp khoanh vùng, tổ chức cách ly và xét nghiệm nhanh

NGỌC HÂN

Ngày 9.1, TP.Đà Nẵng ghi nhận 433 ca mắc Covid-19. Với số ca mắc Covid-19 tăng cao mỗi ngày, lực lượng chức năng đã tăng cường tổ chức cách ly theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh, thiết lập phong tỏa hẹp nhất có thể, đảm bảo yêu cầu kiểm soát, phòng chống Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.