Đà Nẵng: Dân chợ Cồn đua nhau bán suất tái định cư

0 Thanh Niên

Người dân khu vực chợ Cồn đua nhau bán suất đất tái định cư để lấy tiền khiến TP.Đà Nẵng đau đầu vì phải xử lý nhiều hệ lụy khác...

Dự án giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đang gặp khó vì người dân ồ ạt bán nhà, phiếu đất cho “cò”
- Ảnh: Hoàng Sơn
Dự án giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đang gặp khó vì người dân ồ ạt bán nhà, phiếu đất cho “cò” - Ảnh: Hoàng Sơn

Người dân khu vực chợ Cồn đua nhau bán suất đất tái định cư để lấy tiền khiến TP.Đà Nẵng đau đầu vì phải xử lý nhiều hệ lụy khác...

Dự án giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đang gặp khó vì người dân ồ ạt bán nhà, phiếu đất cho “cò”
- Ảnh: Hoàng SơnDự án giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đang gặp khó vì người dân ồ ạt bán nhà, phiếu đất cho “cò” - Ảnh: Hoàng Sơn

1 m2 đất giá 75 triệu

Dự án giải tỏa dự án Trung tâm Thương mại chợ Cồn (P.Hải Châu 2, Q.Hải Châu) triển khai từ đầu năm 2015. Kể từ đó, ngấm ngầm trong các tổ 10, 11, 12 và 13 xảy ra tình trạng người dân bán nhà cho những người có nhu cầu, mà chủ yếu là “cò đất”. Giá đất khu vực này được đẩy lên từng ngày. Thậm chí, khi người dân còn nấn ná bán nhà, “cò đất” lui tới nhiều lần để nâng giá cốt mua được nhà.

Ông Nguyễn Phúc (58 tuổi, trú tại tổ 11) cho biết, sau khi áp giá giải tỏa, lô đất nhà ông rộng hơn 10 m2 được đền bù 221 triệu đồng. “Trong khi đó, lô đất được bố trí TĐC rộng 50 m2, tôi phải trả hơn 400 triệu đồng tiền sử dụng đất. Với số tiền đền bù, tôi không biết xoay ở đâu cho đủ”, ông Phúc nói và khẳng định, cũng như gia đình ông, nhiều hộ dân sống sát chợ Cồn đã bán nhà cho “cò”, chỉ còn vài hộ có diện tích đất rộng hơn đang chần chừ.

“Tôi đã bán căn nhà này cho một người mua với giá 750 triệu đồng. Rồi sau đó mua lại một căn nhà trên đường Tôn Đản với giá 650 triệu đồng mà vẫn còn dư thêm 100 triệu đồng để sửa chữa lại căn nhà”, ông Phúc tiếp lời.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga (51 tuổi, sống dãy nhà đối diện) cho biết thêm, mấy hôm nay “cò” đất liên tục đến gạ gẫm bà bán nhà. Tuy nhiên, do nhà diện tích lớn (hơn 138 m2) nên khi được ra mức giá 3,5 tỉ đồng, bà Nga thấy vẫn chưa ưng ý.

Đà Nẵng: Dân chợ Cồn đua nhau bán suất tái định cư - ảnh 2
Một góc khu “ổ chuột” cạnh chợ Cồn - Ảnh Hoàng Sơn

Ông Võ Châu Phi, Tổ trưởng tổ 11 thừa nhận tình trạng người dân bán đất, bán nhà cho “cò” là có thật. Theo ghi nhận của ông Phi thì đã có đến 10/30 hộ trong tổ dân cư do ông quản lý bán nhà hoặc bán phiếu đất để lấy tiền. Ông Phi cho hay: “Một số hộ dân đã bán nhà, mua được đất mới đã chuyển nhà đến sống ở nơi khác”.

Có thoát được cảnh ổ chuột?

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo UBND P.Hải Châu 2 tổ chức họp dân, tuyên truyền đến tất cả các hộ giải tỏa thuộc dự án nêu trên không bán phiếu bố trí đất tái định cư cho “cò đất”. UBND TP còn cảnh báo việc vội vàng ủy quyền mua bán hồ sơ giải tỏa khi chưa có phê duyệt chính thức sẽ bị thiệt thòi khi giải quyết thủ tục nhận đất và các khoản hỗ trợ khác.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, TP quyết định giải tỏa và bố trí tái định cư cho hơn 100 hộ dân sống chen chúc khu vực xung quanh chợ Cồn vì nhận thấy đời sống người dân quá cơ cực, vất vả. Ông Thơ cho biết thêm đa số người dân nhận đất mà không nhận chung cư dẫn đến việc chung cư xây xong không có người đến ở. Trong khi đó, người muốn nhận đất thì lại bán nhà, bán phiếu đất cho “cò” để lấy tiền.

Theo ông Thơ, người dân sống ở khu vực này bao đời vất vả bỗng dưng được trả giá đất lên đến cả tỉ đồng liền đem bán. Tuy nhiên, kiểu bán đất và có tiền nhiều như thế dễ dẫn đến việc người trong nhà chia nhau rồi “có khi không thoát được cảnh ổ chuột”.

Đà Nẵng: Dân chợ Cồn đua nhau bán suất tái định cư - ảnh 3
Ông Võ Châu Phi, Tổ trưởng tổ 11 thừa nhận tình trạng người dân bán đất, bán nhà cho “cò” là có thật - Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND Q.Hải Châu cho rằng chủ trương giải tỏa, di dời “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn của TP là muốn an dân, tạo điều kiện và giúp đỡ cho dân có một cuộc sống đàng hoàng hơn. “Thế nhưng người dân lại đem suất đất đi bán. Hiện UBND TP đã tạm dừng việc giải tỏa, bố trí tái định cư cho người dân “khu ổ chuột” để giải quyết các vấn đề phát sinh đã nêu”, ông Lê Anh nói.

Còn ông Trà Thanh Hải, Chủ tịch UBND P.Hải Châu 2 thông tin thêm, chính quyền đang nỗ lực vận động, tuyên truyền người dân không tiếp tục bán nhà, phiếu đất cho “cò”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm