Đà Nẵng: Hạt kiểm lâm múc trái phép đất rừng đặc dụng

12/03/2009 18:26 GMT+7

(TNO) Ông Thân Đức Minh - Chánh văn phòng UBND P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, sáng 12.3, UBND P.Hòa Hiệp Bắc tiếp tục lập tờ biên bản thứ hai đình chỉ hành vi múc đất trái phép từ rừng đặc dụng Nam Hải Vân của Hạt kiểm lâm Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Trước đó, trưa 11.3, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đã bị lập biên bản vì hành vi tương tự, nhưng sau khi cơ quan chức năng đi khỏi, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu vẫn tiếp tục cho người múc trái phép đất rừng trong đêm 11.3.

Vị trí mà Hạt kiểm lâm Liên Chiểu múc đất nằm trên đoạn đường công vụ phòng cháy chữa cháy của rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Tuyến đường dài 1,05km, rộng 5,5m này có dự án từ năm 1999, do Sở Thủy sản Nông lâm TP Đà Nẵng (nay là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Hà - Chi cục phó Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Liên Chiểu thì tổng kinh phí thực hiện dự án 250 triệu đồng là quá sức đối với Hạt kiểm lâm Liên Chiểu, nên ông Hà mới “dùng đất đổi đường” với một công ty xây dựng khác.

Ông Hà cũng thừa nhận là từ sáng 11.3, ông đã đưa xe múc và 9 xe tải loại 15 tấn lên để chở đất và chỉ chở đủ 1 lượt rồi về. Tuy nhiên, theo quan sát tại hiện trường, một vạt đồi đất đã bị múc tan hoang, một số cây rừng bị đốn hạ.

Điều đáng nói là khi bị Đội quy tắc đô thị P.Hòa Hiệp Bắc phát hiện, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến vấn đề cấp phép để tiến hành thi công đoạn đường hay giấy phép múc đất rừng.

 

Chiếc xe múc nằm ngay Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân (đã giải thể)

Theo UBND Q.Liên Chiểu, thì ông Trần Văn Hà trước đó đã có tờ trình về việc cải tạo, mở rộng đường công vụ phòng cháy chữa cháy cho rừng đặc dụng. Và UBND quận đã đồng ý về mặt chủ trương, tuy nhiên cũng đã yêu cầu Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đưa ra thiết kế con đường, dự toán chi tiết mới tiến hành phê duyệt.

Số đất đã múc trong 2 ngày qua, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đổ tại sân nền công trình sắp sửa thi công bệnh viện ung thư của TP Đà Nẵng (P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu).

Trong cuộc gặp phóng viên chiều 12.3, ông Hà cho biết: “Cái sai của chúng tôi là đã thiếu tờ trình đổi đất lấy đường của UBND Q.Liên Chiểu”.

Được biết, trước đây, cánh rừng này do Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân quản lý. Nhưng ngày 12.1.2009, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 398/QĐ-UBND về việc giải thể Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân do hoạt động thiếu hiệu quả.

Bài, ảnh: Nguyễn Tú

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.