Đà Nẵng: Nguy cơ 'vỡ trận' vì người dân chen lấn xin giấy xác nhận F0

Huy Đạt
Huy Đạt
07/03/2022 18:34 GMT+7

Những ngày qua, nhiều người dân ở TP. Đà Nẵng xếp hàng dài, chen lấn xin giấy xác nhận F0 để nộp cho công ty hoặc hưởng bảo hiểm xã hội. Nhiều trạm y tế lưu động quá tải, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 .

Chen lấn xin giấy xác nhận F0

Ngày 7.3, PV Thanh Niên ghi nhận tại trạm y tế lưu động trên đường Âu Cơ (thuộc P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) có tình trạng chen lấn xin giấy xác nhận F0.

Chen lấn xin “giấy xác nhận F0 Covid-19”để hưởng bảo hiểm xã hội

Ngay từ đầu giờ sáng đến trưa, hàng trăm người dân xếp hàng, chen lấn để làm thủ tục. Đa phần những người xếp hàng xin giấy xác nhận F0 là công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh.

Nhiều người chờ vài tiếng đồng hồ để được xét nghiệm và xin giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19. Theo các công nhân, công ty quy định công nhân khi nghỉ việc điều trị Covid-19 phải được chứng minh bằng giấy xác nhận của trạm y tế địa phương. Ngoài ra, một số người xin giấy xác nhận F0 để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội.

Người dân Đà Nẵng chen lấn xin giấy xác nhận F0 khiến trạm y tế lưu động "vỡ trận"

HUY ĐẠT

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại TP.Đà Nẵng liên tục tăng cao, có ngày lên đến 2.000 ca. Sau khi hoàn thành điều trị và cách ly F0 tại nhà, người dân tập trung đến trạm y tế lưu động xin giấy xác nhận F0 gây nên cảnh xếp hàng dài, chen lấn... Tình trạng này xuất hiện từ hôm thứ bảy 5.3, đến hôm nay 7.3 tái diễn.

Rất đông người dân làm xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 tại trạm y tế lưu động P.Hòa Khánh Bắc

HUY ĐẠT

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân chen lấn nhau chờ xin giấy xác nhận F0

HUY ĐẠT

Anh Trịnh Xuân Thắng (trú tổ 14, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, công nhân tại KCN Hòa Khánh) cho biết khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19, anh được lực lượng y tế địa phương xác định nhiễm Covid-19 và hướng dẫn cách ly, điều trị F0 tại nhà. Sau 8 ngày điều trị, khỏi bệnh, anh đến trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ để xin giấy xác nhận nộp cho công ty. Thường xuyên làm ca đêm, giảm thời gian nghỉ ngơi vào ban ngày, anh tranh thủ đến xếp hàng, nhưng phải chờ đợi hơn 2 tiếng đồng hồ mới lấy được giấy tờ.

Đa số người đến xét nghiệm xác định mắc Covid-19 là công nhân đang làm việc tại KCN Hòa Khánh, nhiều người bế theo con nhỏ đứng chờ

HUY ĐẠT

“Mọi người đều xếp hàng phía bên ngoài, nhưng khi vào phòng để xin giấy xác nhận thì xảy ra tình trạng chen lấn. Nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 rất cao. Lực lượng y tế làm không kịp, ai nấy phải đứng chờ mất rất nhiều thời gian. Như tôi đi làm ca đêm, giờ không được ngủ bù phải lên đây đứng chờ mấy cả buổi”, anh Thắng nói.

Mặc dù có quy định "đứng 2 hàng", tuy nhiên người dân tập trung đông đúc, đứng chen lấn nhau

HUY ĐẠT

Trạm y tế lưu động số 2 (đường Bàu Mạc 18, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) cũng rơi vào tình trạng “vỡ trận” khi có đông người dân xếp hàng dài đứng chờ làm thủ tục cấp giấy xác nhận F0. Ở khu vực gần bên, nhiều người xếp hàng để xét nghiệm.

Không chỉ P.Hòa Khánh Bắc, tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu) xảy ra tình trạng tương tự. Đây là 2 địa phương tập trung đông công nhân làm việc tại các nhà máy, vì thế nhu cầu cần giấy xác nhận để nộp cho công ty rất lớn.

Chị Đinh Mỹ Hạnh (quê H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết vợ chồng chị phát hiện dương tính Covid-19 vào cuối tháng 2.2022. Sau khi kết thúc điều trị theo hướng dẫn của lực lượng y tế, chị đến trạm y tế lưu động xin giấy xác nhận nộp cho công ty. Nhưng khi thấy quá đông người đứng đợi, lại cận giờ đi làm, chị đành ra về...

“Đông đúc quá, tôi đứng xếp hàng dài như thế này thì trễ giờ làm mất. Thôi xin công ty bổ sung sau, chạy về cơm nước, nghỉ ngơi đi làm ca chiều tối nữa”, chị nói.

Tăng cường lực lượng y tế về trạm lưu động

Bác sĩ Nguyễn Thị Sang (Trạm y tế lưu động tại đường Âu Cơ, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) cho biết mặc dù nhân viên y tế đã được tăng cường, chia làm 2 ca trong ngày nhưng phần lớn người dân đến xin giấy tập trung vào buổi sáng, trưa nên xảy ra tình trạng đông đúc.

Xếp hàng chờ xét nghiệm xác định mắc Covid-19 để nộp về công ty

HUY ĐẠT

Cũng theo bác sĩ Sang, hầu hết mọi người đều cách ly trên 7 ngày, có người cách ly đến 14 ngày thường có tâm lý nôn nóng, muốn được sớm ra ngoài. Họ thường đến trạm y tế vào buổi sáng, khiến nhân viên y tế làm việc ở cường độ cao, xử lý không kịp dẫn đến quá tải. Đặc biệt, một số người đến sau còn chen lấn với mong muốn được xác nhận giấy tờ sớm.

Người dân thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế lưu động P.Hòa Khánh Bắc

HUY ĐẠT

Ông Trần Viết Tiến, Phó giám đốc Trung tâm y tế Q.Liên Chiểu, cho hay địa bàn quận có 20 trạm y tế lưu động. Trước tình hình nhiều người đến lấy giấy xác nhận cách ly, điều trị F0 tại nhà trong thời gian qua, ngành y tế quận được 50 sinh viên hỗ trợ. Lực lượng này phân bổ về các trạm y tế lưu động.

Sinh viên trường Y tình nguyện đến trạm y tế chống dịch Covid-19

Ảnh

Ngày 7.3, UBND Q.Liên Chiểu tổ chức lễ bàn giao lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 đến các trạm y tế lưu động trên địa bàn quận. 50 sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam (đóng tại Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đã tình nguyện tham gia hỗ trợ Trung tâm y tế Q.Liên Chiểu tăng cường về các trạm y tế lưu động làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Theo Trung tâm y tế Q.Liên Chiểu, các sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 được "biên chế" trạm y tế lưu động, do các y bác sĩ của trạm hướng dẫn. Các phần việc cụ thể gồm: Hỗ trợ khai báo y tế, hướng dẫn thủ tục cách ly, xác nhận các ca F0, thủ tục hành chính về việc hoàn thành điều trị, theo dõi các ca F1, F0, thực hành test nhanh Covid-19…

Theo bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, trước số lượng ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đạt mức cao đột biến, sở đã có văn bản chỉ đạo đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện tăng cường thêm nhân lực cho các trạm y tế để hỗ trợ điều trị các F0, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xử lý các thủ tục giấy tờ xác nhận F0.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.