Ngày 17.4, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) Hồ Hương đã ký công văn gửi Sở Xây dựng, Sở TN - MT và Sở NN - PTNT TP.Đà Nẵng báo cáo về tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước, nhà máy nước Cầu Đỏ (Q.Cẩm Lệ).
tin liên quan
Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy có lắng cặn đen sìCụ thể, từ ngày 2.2 đến 16.4, nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ tại cửa thu nước đã bị nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày. Có thời điểm, độ mặn cao nhất là 2.112 mg/l, đo được vào lúc 7 giờ ngày 16.4.
Theo Dawaco, vào ngày 16.4, độ mặn trung bình tại cửa thu là 1.323 mg/l và thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l.
Đến sáng 17.4, độ mặn tiếp tục vượt ngưỡng 1.277 mg/l khiến cho việc lấy nước thô tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ gặp khó khăn, dẫn đến tổng công suất cấp nước cho toàn TP.Đà Nẵng suy giảm.
Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu, một số khu vực có địa hình không có nước.
Theo ông Hồ Hương, hiện tổng công suất cấp nước cho TP.Đà Nẵng là hơn 283.000 m3/ngày. Hai nhà máy sản xuất nước là Cầu Đỏ và Sân Bay cung cấp được khoảng hơn 268.000 m3/ngày.
“Trong thời gian tới, nếu độ mặn tiếp tục duy trì ở mức ngưỡng 1.000 mg/l thì việc thiếu nước sẽ thường xuyên và lượng nước thiếu hụt sẽ gia tăng theo độ nhiễm mặn sông Cầu Đỏ”, ông Hương thông tin.
Ông Hương kiến nghị các Sở nhằm tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng gửi các thủy điện ở thượng nguồn để có chế độ vận hành hồ hợp lý, giúp giảm nhiễm mặn cho sông Cầu Đỏ trong thời gian đến.
Bình luận (0)