Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi lấy ra hàng trăm viên sỏi mật

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
25/10/2023 11:42 GMT+7

Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ túi mật, lấy ra hàng trăm viên sỏi mật, súc rửa và dẫn lưu ổ phúc mạc cho một người đàn ông 65 tuổi.

Ngày 25.10, thông tin từ Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi để cắt túi mật, lấy sạch sỏi mật cho một bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền.

Trước đó, ông N.B.H (65 tuổi, trú tại Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau nặng nề vùng bụng hạ sườn phải và hố chậu phải, kèm với sốt cao liên tục, rét run, mệt mỏi, chán ăn…

Ông H. có tiền sử sỏi mật, phát hiện đã lâu nhưng chưa điều trị triệt để. Bệnh nhân còn mắc các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường loại 2, tai biến mạch máu não hơn 10 năm nay, yếu nửa người trái.

Phẫu thuật nội soi lấy hàng trăm viên sỏi mật trên người đàn ông 65 tuổi - Ảnh 1.

Ths-BS Nguyễn Hoàng kiểm tra sức khỏe cho ông H. sau phẫu thuật

HOÀNG SƠN

Các bác sĩ xác định, ông H. bị nhiễm trùng đường mật do sỏi biến chứng hoại tử túi mật tiên lượng nặng. Vì ông H. tuổi đã cao lại có nhiều bệnh nền nghiêm trọng nên các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật nội soi một cách thận trọng.

Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận: ổ bụng của ông H. chứa nhiều dịch thấm mật, túi mật giãn lớn tạo thành đám áp xe, hoại tử vùng dưới gan và vùng thành túi mật cũng lốm đốm đám hoại tử.

Sau 3 giờ đồng hồ, ê kíp đã cắt bỏ được toàn bộ túi mật, lấy ra hàng trăm viên sỏi, súc rửa và dẫn lưu ổ phúc mạc cho ông H.

Ths-BS Nguyễn Hoàng (Bệnh viện Gia Đình) cho biết 1 ngày sau phẫu thuật, ông H. đã có thể ngồi dậy, trung tiện được, bụng đỡ đau, có thể vận động và ăn uống nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, ông được tiếp tục điều trị các bệnh nền, kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, dự phòng huyết khối và tai biến mạch máu não tái phát. Sau 5 ngày được chăm sóc toàn diện và theo dõi sát, ông H. đã được xuất viện.

Phẫu thuật nội soi lấy hàng trăm viên sỏi mật trên người đàn ông 65 tuổi - Ảnh 2.

Hàng trăm viên sỏi được gắp ra từ túi mật của ông H.

HOÀNG SƠN

"Sỏi mật là bệnh lý hay gặp của đường tiêu hóa, thế nhưng vì chủ quan, ngại điều trị, người dân thường đến khám sỏi mật khi bệnh đã có biến chứng. Lúc này việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt trên bệnh nhân lớn tuổi và nhiều bệnh kèm. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu, như: đau bụng từng cơn tại vùng hạ sườn phải, đi kèm buồn nôn và đầy trướng bụng, sốt cao,... hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị", BS Nguyễn Hoàng khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.