Đà Nẵng phục chế, số hóa sắc phong ở các đình làng

0 Thanh Niên

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang phối hợp với Thư viện Tổng hợp TP.HCM, Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng sao chụp, bảo quản, phục chế tư liệu sắc phong của các triều đại vua thời phong kiến đang đặt tại các đình làng trên địa bàn.

Theo kế hoạch, đơn vị sẽ số hóa toàn bộ sắc phong để đưa vào lưu trữ; phục chế các sắc phong có giá trị về mặt lịch sử đối với địa bàn Đà Nẵng. “Đây là nguồn di sản Hán - Nôm gắn với câu chuyện lịch sử hình thành và phát triển làng, xã Đà Nẵng trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam. Việc phục chế, số hóa là việc làm cần thiết để bảo tồn, bảo lưu các giá trị sắc phong trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa, thời tiết khắc nghiệt cũng như công tác bảo tồn của các địa phương còn hạn chế”, ông Thiện nói.

Bên cạnh số hóa, thời gian tới, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ nghiên cứu và dịch toàn bộ nội dung sắc phong. Sau đó, đơn vị đưa vào lưu trữ, phục vụ bạn đọc cũng như các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về lịch sử làng, xã. Hiện đoàn công tác đã thống kê được 150 sắc phong tại các đình làng, trong đó có nhiều đình lưu giữ còn nguyên vẹn nhiều sắc phong từ thời vua Nguyễn, như: đình Nam Thọ có 35 sắc phong, đình Túy Loan có 18 sắc phong… Sau khi số hóa sắc phong, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ thống kê, sao chụp địa bạ, hương ước của 56 xã, phường tại Đà Nẵng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2022), NXB Đà Nẵng ấn hành công trình nghiên cứu Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam của tác giả Andrea Hoa Pham (Đại học Florida, Mỹ). 25 năm cũng là khoảng thời gian nghiên cứu miệt mài âm vị về giọng Quảng Nam của Andrea Hoa Pham kể từ luận văn thạc sĩ năm 1997.