Hơn 500 tỉ đồng cải tạo tòa nhà 120 tuổi làm Bảo tàng Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online
Tòa nhà Đốc lý có kiến trúc Pháp được xây dựng cách đây 120 năm sẽ được chuyển đổi công năng để di dời Bảo tàng Đà Nẵng đến.
Tòa nhà này đã 120 tuổi, được xây dựng dưới thời Pháp /// Ảnh: Hoàng Sơn Tòa nhà này đã 120 tuổi, được xây dựng dưới thời Pháp - Ảnh: Hoàng Sơn
Tòa nhà này đã 120 tuổi, được xây dựng dưới thời Pháp
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 29.11, UBND TP.Đà Nẵng cho hay ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (trụ sở HĐND TP.Đà Nẵng hiện nay, nhìn ra sông Hàn) cùng với cơ sở bên cạnh (44 Bạch Đằng) và khu nhà đấu lưng ở phía sau (31 Trần Phú) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.
Dự án do Sở VH-TT làm chủ đầu tư, tổng kinh phí gần 508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, thực hiện từ 2019 - 2022. Dự án được xây dựng trên cơ sở tiếp thu ý tưởng phương án đoạt giải nhất cuộc thi Thiết kế kiến trúc cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng và 31 Trần Phú để làm Bảo tàng Đà Nẵng, có tổng diện tích 8.686 m2.
Giai đoạn 1 tập trung xử lý hiện trạng nhà số 42 Bạch Đằng (tháo dỡ khối nhà 2 tầng, hạng mục phụ trợ, cải tạo chuyển đổi thành không gian trưng bày, không gian công cộng, cảnh quan).
Hơn 500 tỉ đồng cải tạo tòa nhà 120 tuổi làm Bảo tàng Đà Nẵng - ảnh 1

Tòa nhà 42 Bạch Đằng hiện là trụ sở HĐND TP sẽ được cải tạo để làm Bảo tàng Đà Nẵng

Ảnh: Hoàng Sơn

Giai đoạn 2 tháo dỡ hiện trạng cơ sở 31 Trần Phú, chuyển đổi công năng thành không gian tương tác, không gian phụ trợ bảo tàng; cải tạo nhà số 44 Bạch Đằng để làm văn phòng quản lý...
Do Bảo tàng Đà Nẵng hiện đang nằm trên di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải, nên việc di dời bảo tàng và giải phóng, trùng tu vùng lõi di tích đang là yêu cầu cấp thiết của TP.Đà Nẵng.
Trong khi đó, cơ sở 42 Bạch Đằng (vị trí chính mà bảo tàng sắp dời đến) là công trình kiến trúc Pháp cổ độc đáo, từng là tòa thị chính Đà Nẵng thời Pháp và trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ sau năm 1975.
Tòa nhà có nhiều yếu tố thuận lợi về vị trí, kiến trúc, cảnh quan để làm Bảo tàng Đà Nẵng, nằm trong quy hoạch xây dựng trục không gian văn hóa, lịch sử của TP.Đà Nẵng mà trung tâm là di tích thành Điện Hải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiến trúc và mặt bằng kiến trúc cung điện thời Lý được phục dựng /// ẢNH: VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Dựng lại cung điện thời Lý

Sau 10 năm trở thành di sản thế giới, đã có những hình dung đền đài ở Hoàng thành Thăng Long cụ thể hơn, đặc biệt là hình ảnh kiến trúc cung điện thời Lý vừa được tái hiện.
Thí sinh Khánh Linh trong Giọng hát Việt nhí 2021 /// C.T.S

Những lời khen... trên mây

Sau “cơn sốt” của 2 chương trình rap cho người lớn năm 2020, Giọng hát Việt nhícũng được làm mới khi ra mắt phiên bản Giọng hát Việt nhí - New Generation 2021(đang phát trên VTV3) với mong muốn đưa rap/hiphop tới gần hơn với khán giả, cũng như tiếp tục tạo sân chơi cho các thiếu niên - thiếu nhi.