Đà Nẵng: Phường Tân Chính chăm lo an sinh xã hội

31/01/2022 09:50 GMT+7

Năm 2021, Covid-19 gây nhiều xáo trộn đời sống, tại P.Tân Chính (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), công tác an sinh xã hội được đặt lên hàng đầu nhằm kịp thời hỗ trợ người yếu thế.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Ngay trong đợt đầu dịch Covid-19, phường đã triển khai ngay các gói hỗ trợ khẩn cấp của TP, nhà hảo tâm. Liên tục các đợt hỗ trợ sau đó, ngay khi các cấp có chủ trương, P.Tân Chính nhanh chóng đưa hàng hóa, tiền mặt về các khu dân cư, đảm bảo cấp đủ, cấp đúng đối tượng.

P.Tân Chính trao quà tết cho người dân khó khăn

Bên cạnh đó, mặt trận, các hội đoàn thể phường cũng vận động được các nhà hảo tâm tặng nhu yếu phẩm, tiền mặt cho hộ khó khăn với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

“Công tác đảm bảo an sinh xã hội dù nhiều khó khăn nhưng địa phương luôn chủ động giải pháp: hỗ trợ sinh kế, vay vốn tạo việc làm cho người yếu thế và hỗ trợ kịp thời cho những hoàn cảnh bất hạnh, thường xuyên đối thoại với hộ nghèo để có giải pháp đúng nhu cầu” - ông Lê Hồng Nam, Chủ tịch UBND P.Tân Chính nói.

Đặc biệt, Covid-19 gây nhiều xáo trộn nhưng đào tạo nghề và giải quyết việc làm địa phương vẫn đạt kết quả tốt. Năm 2021 P.Tân Chính giúp đỡ tạo việc làm cho 620 lao động, đạt 107% kế hoạch.

Xóa nghèo bền vững

Trong công tác giảm nghèo, P.Tân Chính đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ khu dân cư, hướng dẫn chi tiết các chính sách vay vốn, học nghề, miễn giảm học phí, để người dân tự tin vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đến nay với kết nối của phường, 419 hộ dân đã được vay gần 18 tỉ đồng ưu đãi, không có nợ quá hạn, nợ khoanh.

Phường thường xuyên đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo để tạo việc làm, cho vay vốn, hướng dẫn làm ăn, hỗ trợ sinh kế 23 hộ tự kinh doanh, với 6 xe máy, máy ép, bàn ghế buôn bán.

Sau thành công của mô hình thí điểm buôn bán văn minh đô thị đường Hải Phòng, phường tạo điều kiện cho 20 hộ nghèo, cận nghèo được sắp xếp điểm buôn bán làm nguồn thu nhập cho gia đình.

Theo ông Lê Hồng Nam, công tác an sinh xã hội được địa phương triển khai rất kịp thời, đảm bảo đúng quy định, không để hỗ trợ sai đối tượng, công tác xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo.

Cụ thể trong năm 2021, P.Tân Chính cũng khảo sát, lập danh sách 15 hộ nghèo bức thiết sửa nhà, hiện đã hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ cho 2 nhà xây mới và sửa 5 nhà (20 triệu đồng/hộ). Gia đình người có công cũng được sửa 14 nhà với kinh phí 300 triệu đồng. Trong năm 2022 dự kiến sửa 9 nhà gia đình có công cách mạng.

P.Tân Chính đảm bảo công tác an sinh xã hội năm 2021

Theo ông Hồ Văn Dũng, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy P.Tân Chính, công tác an sinh xã hội toàn TP cũng như P.Tân Chính cho thấy cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chăm lo cho người dân, nhất là người nghèo.

Đặc biệt, để phát huy sức mạnh cộng đồng, Đảng ủy, UBND, Mặt trận, hội đoàn thể đã kêu gọi khu dân cư, người có điều kiện hỗ trợ người khó khăn trong tổ dân phố, tạo được tinh thần gắn kết, sẻ chia, hun đúc tình cảm hàng xóm láng giềng rất quý báu trong khó khăn.

“Ngoài ra chương trình “Sóng và máy tính cho em” cũng tiếp sức học sinh khó khăn có điều kiện học online, bên cạnh sự hỗ trợ của TP và Q.Thanh Khê, địa phương cũng vận động được 5 máy tính bảng trị giá 50 triệu đồng cho các em” - ông Hồ Văn Dũng nói.

Ngay trong những ngày đầu năm 2022, công tác an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng để người dân đón tết đầm ấm. Bên cạnh các phần quà của thành phố và quận, phường còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 160 triệu đồng trao quà cho hộ đặc biệt khó khăn.

Tại các khu dân cư, cuộc vận động tinh thần tương thân tương ái của phường lan tỏa sâu rộng, huy động hàng trăm phần quà trị giá hàng chục triệu đồng của khu dân cư và các hội đoàn thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.