Đã qua rồi thời rớt đại học mới đi học nghề

04/06/2019 17:30 GMT+7

Có một sự thật rằng, dù chọn đại học hay trường nghề thì đích đến cuối cùng là bạn phải có một công việc mà bạn yêu, đem đến tương lai khiến bạn hy vọng.

Rớt đại học không còn là vấn đề to tát, bởi với nhiều bạn trẻ, ngay khi lựa chọn, họ đã không chọn vào đại học nữa rồi!

Học nghề - cú lội ngược dòng mùa tuyển sinh 2019

Những chính sách phân luồng, chương trình hướng nghiệp đã dần thay đổi nhận thức về việc học nghề của gia đình và xã hội trong thời gian gần đây. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 899/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016-2020. Theo đó, đặt ra nhiều mục tiêu về đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020, như hướng nghiệp cho ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đi học giáo dục nghề nghiệp.
Một số mô hình đào tạo nghề như mô hình 9+, KOSEN… được đẩy mạnh trong mùa tuyển sinh 2019 đã hướng học sinh lựa chọn học nghề phù hợp với lứa tuổi, năng lực, sở thích, đồng thời có cơ hội được cấp những chứng chỉ, văn bằng có giá trị trong giới chuyên môn và nhà tuyển dụng.
Truyền thông thời gian qua cũng góp phần ảnh hưởng đến việc định hình tư tưởng và lối sống của thế hệ 10X. Trước làn sóng của những khẩu hiệu “YOLO”, “cá tính”, “sống trọn đam mê”… từ nhiều nhãn hàng, giới trẻ ngày nay đã tự tin hơn để “cá hồi vượt thác”. So với trước đây, các bạn đã chủ động hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, vì bản thân hơn là vì người khác.
Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã giúp phụ huynh hòa mình nhiều hơn với mạng xã hội thay vì chỉ tiếp nhận thông tin từ những cuộc hội thoại khép kín xoay quanh chủ đề “con nhà người ta”. Trong thế giới mở, phụ huynh cũng được tiếp cận làn sóng văn hóa giáo dục ở các nước phát triển cũng như các chính sách và lợi thế khi học nghề để cùng con định hướng, chọn nghề phù hợp. Sự thấu hiểu hơn từ gia đình cũng tạo động lực cho các bạn trẻ tự do hơn trong việc chọn nghề thay vì chọn theo áp đặt, số đông hoặc định kiến xã hội.
Học nghề mở ra cánh cửa hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ dám “ngược dòng”
Học nghề mở ra cánh cửa hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ dám “ngược dòng”

Cơ sở đào tạo nghề chất lượng củng cố niềm tin

10 năm trước, học nghề được gắn mác là nơi dành cho người “rớt đại học”. “Thế nhưng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp CĐ, ĐH có việc làm ít hơn so với số học nghề trong những năm gần đây - một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho biết.
Qua nhiều năm, những tấm gương thành công không qua con đường đại học cũng là yếu tố then chốt tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh. Quốc Lâm - cựu học viên khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng K352 tại Hướng Nghiệp Á Âu, hiện đang đảm nhận vị trí Sous Chef (bếp phó) của nhà hàng Kubera thuộc Tập đoàn Champa Group Nha Trang đã chia sẻ: “Với tôi, thành công hiện tại không phải là vị trí Sous Chef của một trong những tập đoàn kinh doanh ẩm thực lớn tại Nha Trang, không phải mức lương đáng mơ ước, không phải sự kiêng nể của đồng nghiệp… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm”.
Quốc Lâm - cựu học viên Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu
Quốc Lâm - cựu học viên Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu
Hiện nay, các cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao ngoài kiến thức nghề cơ bản còn tập trung vào các lớp kỹ năng mềm, bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế. Tại Hướng Nghiệp Á Âu, đơn vị chuyên đào tạo các ngành Bếp nóng, Bếp bánh, Pha chế, Làm kem, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn…, trong thời gian đào tạo trung bình từ 3-6 tháng, học viên được phát triển thêm các kỹ năng như Anh văn chuyên ngành, kinh doanh mở quán, tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp,… Còn đối với trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET) với hai ngành là Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn, CET đặc biệt quan tâm phát triển mảng Anh văn chuyên ngành để sinh viên ra trường có thể làm việc được trong các nhà hàng, khách sạn 5 sao hoặc trong môi trường quốc tế.
Tổng đài miễn phí tư vấn cước gọi: 18006148
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.