Đa số thủy thủ mắc Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ không có triệu chứng

0 Thanh Niên Online

Đa số thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được xét nghiệm dương tính Covid-19 đều không có triệu chứng.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cập cảng ở đảo Guam để thủy thủ lên bờ cách ly phòng Covid-19 /// Reuters
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cập cảng ở đảo Guam để thủy thủ lên bờ cách ly phòng Covid-19
Reuters

Điều này cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 âm thầm lây lan trong cộng đồng, tấn công các thủy thủ trẻ tuổi, khỏe mạnh trên tàu sân bay mà không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào, theo Reuters.

Đây là manh mối về đại dịch Covid-19 có thể mang ý nghĩa lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới giữa lúc họ đang xem xét thời điểm mở cửa lại nền kinh tế, cân nhắc nới lỏng hoặc gỡ bỏ lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội.

Đến nay, Hải quân Mỹ đã xét nghiệm 94% trong tổng số 4.800 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Khoảng 60% trong số hơn 600 thủy thủ có kết quả xét nghiệm dương tính đến nay vẫn chưa có triệu chứng Covid-19, theo thông báo của Hải quân Mỹ ngày 16.4. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ bao nhiêu thủy thủ sau đó có thể phát triển các triệu chứng hoặc vẫn không có triệu chứng sau khi xét nghiệm.

Manh mối mới về lây nhiễm virus corona trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt

"Chúng tôi rút ra bài học là lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng là sức mạnh bí mật của SARS-CoV-2”, tổng y sĩ của Hải quân Mỹ, chuẩn đô đốc Bruce Gillingham, nói.

Trả lời phỏng vấn đài NBC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết số ca nhiễm không có triệu chứng từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là đáng lo ngại. “Dữ liệu phơi bày độc lực của SARS-CoV-2, cho thấy những người khỏe mạnh bình thường không hề biết họ đang mang trong mình virus”, ông Esper nói.

Dữ liệu như thế này trở thành thách thức đối với quân đội Mỹ vốn triển khai lực lượng khắp thế giới, nhất là trong không gian hẹp như tàu ngầm, chiến hạm và máy bay. Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết xét nghiệm toàn bộ quân đội hiện vẫn chưa khả thi vì khả năng xét nghiệm vẫn còn hạn chế.

Trên 30% thủy thủ nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay hạt nhân Pháp

Đến nay, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã tăng lên hơn 31.000, với hơn 640.000 ca nhiễm. Một thủy thủ từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tử vong vì Covid-19 trong tuần này và 5 thủy thủ khác phải nhập viện.

"Đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể xác định tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Dữ liệu từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ giúp các chuyên gia tiến hành nghiên cứu nhằm lý giải cách virus lây nhiễm không có triệu chứng trong một môi trường hẹp với đa số thủy thủ là người trẻ tuổi”, ông William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm