Đã tìm ra lý do tại sao đến bây giờ có những người vẫn không mắc Covid-19

Thiên Lan
Thiên Lan
19/10/2022 15:55 GMT+7

Nghiên cứu mới vừa phát hiện một số người có thể không bao giờ nhiễm Covid-19 , nhờ sở hữu một loại gien đặc biệt .

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện một số người có một loại gien đặc biệt có thể tạo ra phản ứng kháng thể lớn hơn sau khi tiêm chủng.

Khoảng 30 - 40% dân số có gien này, được gọi là HLA-DQB1 * 06. Loại gien này cung cấp cho họ mức độ bảo vệ đủ lớn để ngăn chặn hoàn toàn việc nhiễm virus hay vi khuẩn.

Gien này giúp hệ thống miễn dịch phân biệt các protein của cơ thể với các protein lạ được tạo ra bởi các loại virus và vi khuẩn.

Có những người không bao giờ nhiễm Covid-19, ngay cả khi mọi người xung quanh đều đã nhiễm

Shutterstock

Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao có những người không bao giờ nhiễm Covid-19, ngay cả khi mọi người xung quanh đều đã nhiễm, theo Daily Mail.

Nhóm người này được mệnh danh là “nói không với Covid-19” và trước đây các nhà khoa học vẫn không thể lý giải vì sao.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Alexander Mentzer cho biết: Chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt rất lớn về mức độ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng. Chúng tôi nhận thấy rằng gien di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh của một người.

Họ đã kiểm tra mẫu máu của 1.600 người tham gia trong 5 thử nghiệm khác nhau. Những người này đã tiêm 1 mũi vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca.

Kết quả cho thấy những người mang gien HLA-DQB1 * 06 có nhiều kháng thể trong máu hơn so với những người khác, theo Daily Mail.

Một số người có một loại gien đặc biệt có thể tạo ra phản ứng kháng thể lớn hơn sau khi tiêm chủng

Shutterstock

Họ cũng xem xét tất cả các xét nghiệm Covid-19 hằng tuần trong hơn 1 năm kể từ khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Kết quả cho thấy trong số những người đã tiêm chủng, thì những người có gien HLA-DQB1 * 06 ít có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 hơn trong vòng 12 tháng.

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Julian Knight nói thêm: Từ nghiên cứu này, chúng tôi có bằng chứng cho thấy cấu tạo gien tạo nên sự khác biệt về phản ứng miễn dịch sau khi tiêm ngừa Covid-19, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.