‘Đặc sản’ Yang Bay

20/06/2014 08:47 GMT+7

Đến Yang Bay, ngoài việc thưởng ngoạn khung cảnh hùng vĩ của vùng rừng hãy còn hoang sơ này, du khách còn được tận hưởng món “đặc sản” tại đây qua các loại nhạc cụ bằng tre nứa rất độc đáo của người Raglai.

‘Đặc sản’ Yang Bay
Nghệ nhân Cao Dy và những du khách phương Tây say sưa bên nhạc cụ, đàn đá Raglai

“Nhập” vào tre nứa

Cách thành phố Nha Trang chừng một giờ đi xe máy, Yang Bay hiện ra với vẻ đẹp kỳ thú bởi sự hòa quyện của khung cảnh thiên nhiên nơi đây. Du khách đến Yang Bay còn được thưởng thức những giai điệu từ các loại nhạc cụ dân tộc do đội nhạc Yang Bay biểu diễn. Từ ngày Khu du lịch Yang Bay được hình thành, đội nhạc chuyên trình diễn các nhạc cụ đặc thù của đồng bào dân tộc Raglai cũng chính thức gầy dựng, phát triển để phục vụ du khách. Không bao lâu sau, những tiết mục của của đội nhạc Yang Bay trở thành “đặc sản” không thiếu tại khu du lịch này. Nhiều du khách đến Yang Bay đều có nhận xét rằng, nếu đến đây mà không thưởng thức những tiết mục âm nhạc Raglai thì xem như chưa tới vậy.

Không chỉ có du khách trong nước, hàng ngàn lượt khách phương Tây khi đến Khánh Hòa rất thích chọn Yang Bay làm điểm dừng chân. Đến để tận hưởng những kỳ thú của thiên nhiên, và hơn thế là cùng “say” với “men nhạc” Raglai ở Yang Bay. Kosenok Alexey (30 tuổi, du khách Nga), cho biết đây là lần thứ hai anh đến Khánh Hòa; và cũng như lần đầu, Yang Bay vẫn là nơi anh chọn thưởng ngoạn, khám phá. Dù hơn một lần được biết đến, nhưng khi âm thanh từ những nhạc cụ Raglai được trình diễn, đôi mắt Kosenok Alexey tròn xoe nhìn về phía sân khấu, say đắm từng âm thanh, điệu múa, câu hát... Raglai. Không chỉ được thưởng thức những điệu nhạc trên sân khấu do chính các nhạc công người Raglai biểu diễn, du khách còn được hòa mình vào “không khí” ấy bằng việc trực tiếp chơi các loại nhạc cụ mà mình yêu thích. Du khách cũng có thể là những nhạc công nếu họ muốn, cũng có thể trực tiếp “nhập” vào đội múa như những diễn viên thực thụ. Khi đã “say” rồi, cả chủ lẫn khách  đều “cháy” hết mình với những màn múa hát hoặc chơi nhạc. Điều độc đáo ở Yang Bay chính là chỗ này.

Nghệ nhân tài ba

Ở Yang Bay, cái tên Cao Dy không ai là không biết. Ngoài biệt tài chơi thuần thục và làm được rất nhiều loại nhạc cụ truyền thống của người Raglai, Cao Dy được xem như “thủ lĩnh” của đội nhạc Raglai ở Yang Bay. Từ khi còn là một cậu bé, Cao Dy thường xuyên được tiếp cận với các bậc cao niên trong làng, đã được sống trong không gian của cồng chiêng, của các nhạc cụ Raglai. Cứ thế, những âm thanh kia cứ ngấm dần vào Cao Dy từ những đêm nổi lửa, lễ mừng cơm mới, mừng một sinh linh chào đời hay khóc thương một người già vừa từ giã cõi đời… Cho đến bây giờ, tuy đã sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ truyền thống, nhưng niềm đam mê của Cao Dy vẫn luôn cháy bỏng, anh luôn tìm tòi để vun đầy hơn kho tàng kiến thức về âm nhạc truyền thống của người Raglai, để giấc mơ “giữ hồn” Raglai của anh luôn sống mãi.

Năm tháng trôi qua, bằng niềm đam mê và sự cố gắng không ngừng của mình, tiếng sáo, tiếng đàn của Cao Dy đã được nhiều người biết đến. Hiện nay, Cao Dy là một trong những nghệ nhân trẻ tuổi nhất của đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung - Tây nguyên. Ở tuổi 38, Cao Dy đã chơi thuần thục gần 20 loại nhạc cụ của người Raglai và các dân tộc khác, trở thành linh hồn của đội nhạc tại khu du lịch này.

Hiền Lương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.