Đại án Nhật Cường: Đề nghị thay đổi người bồi thường, giữ nguyên mức án

Thái Sơn
Thái Sơn
29/11/2021 17:46 GMT+7

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính, nhưng giữ nguyên mức án của hầu hết các bị cáo mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội chỉ đề nghị giảm án cho 1/10 bị cáo trong vụ án

đình trường

Chiều 29.11, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án "buôn lậu", "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đã kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh tụng.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị toà đưa Công ty Nhật Cường vào tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội trước đó, đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ nhà nước, thay vì buộc 13 bị cáo trong vụ án nộp lại số tiền này.

Ngoài ra, cơ quan công tố cũng đề nghị tòa buộc Công ty Nhật Cường phải nộp gần 30 tỉ đồng do hành vi sai phạm về kế toán gây ra. Số tiền này cấp sơ thẩm đã tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường; Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng, phải liên đới bồi thường.

Về trách nhiệm hình sự, Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo. Duy nhất một bị cáo được đề nghị giảm án là Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) từ 8 năm tù còn 7 năm tù, do bị cáo này đã nộp lại 2 tỉ đồng.

Cơ quan công tố nhận định, trong vụ án này, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, là người trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty, kể cả việc tổ chức, thiết lập đường dây buôn lậu điện thoại, máy tính bảng về Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan công tố cũng xác định các bị cáo trong vụ án đều là người làm công ăn lương, không được Bùi Quang Huy “chia phần”, tuy nhiên, các bị cáo này là những người đã có hành vi thực hành, giúp sức cho ông chủ Bùi Quang Huy thực hiện hành vi phạm tội, nên mức án tòa sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là đã phù hợp.

"Theo bộ luật Dân sự, trường hợp tài sản gây thiệt hại thì người chiếm hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, Huy là chủ sở hữu công ty duy nhất, nên đề nghị toà tuyên Công ty Nhật Cường phải chịu trách nhiệm bồi thường 221 tỉ đồng số tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để xung công quỹ", đại diện cơ quan công tố nêu quan điểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.