Đại án Nhật Cường: Nhân viên sẽ không phải 'đổ vỏ' cho ông chủ Bùi Quang Huy?

0 Thanh Niên Online

Viện KSND đã kháng nghị nhiều nội dung trong bản án hình sự sơ thẩm liên quan đến vụ án Nhật Cường, trong đó cho rằng việc nhiều bị cáo trong vụ án không được hưởng lợi nhưng vẫn phải bồi thường là chưa phù hợp.

Các bị cáo vụ đại án Nhật Cường tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 5 /// Ảnh Đình Trường
Các bị cáo vụ đại án Nhật Cường tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 5
Ảnh Đình Trường

Ngày 4.6, Viện kiểm sát (VKS) TP.Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo quyết định kháng nghị, Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng, phiên xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án còn có một số thiếu sót, như tòa chưa triệu tập người đại diện của Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đáng chú ý, kháng nghị cho rằng, việc áp dụng biện pháp tư pháp đối với các bị cáo trong vụ án là chưa phù hợp với quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo.

Cụ thể, quá trình điều tra, xét xử xác định toàn bộ số tiền hơn 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu điện thoại, linh kiện xảy ra tại Công ty Nhật Cường, do bị can Bùi Quang Huy là chủ sở hữu. Hiện, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Trong khi đó, 8 bị cáo trong vụ án, gồm các phó tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường, đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy. “Các bị cáo không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này”, kháng nghị nêu.

Trong vụ án này còn có 5 bị cáo thuộc các đường dây vận chuyển, cung cấp hàng lậu cho Công ty Nhật Cường, được hưởng lợi bất chính từ khoản tiền trả công vận chuyển. Những người này cũng không được ăn chia khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính của Công ty Nhật Cường.

Mặt khác, hiện nay không có chế định quy định về các bị cáo liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính mà phải thực hiện theo nguyên tắc đối tượng nào thu lợi bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lợi bất chính thì phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước.

“Việc Tòa án áp dụng điều 47 bộ luật Hình sự, tuyên buộc các bị cáo trong vụ án (trừ bị cáo Hằng) phải liên đới nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo có liên quan trong vụ án”, kháng nghị nêu rõ.

Từ đó, Viện KSND TP.Hà Nội ra kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án theo hướng: đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty TNHH Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng là tiền thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu. Đồng thời, buộc 13 bị cáo trong vụ án không phải liên đới bồi thường 221 tỉ đồng mà Công ty Nhật Cường thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu.

Vụ đại án Nhật Cường được TAND TP.Hà Nội xét xử vào hồi đầu tháng 5 với 14 bị cáo bị xét xử về các hành vi “buôn lậu” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án, Công ty Nhật Cường có vốn điều lệ 38 tỉ đồng, do Bùi Quang Huy góp vốn toàn bộ. Bùi Quang Huy cũng được xác định là người đại diện pháp luật, điều hành toàn bộ hoạt động công ty.

Từ 2014-2019, Bùi Quang Huy đã trực tiếp và chỉ đạo các nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép hơn 255.000 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông. Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.

Đồng thời, để che giấu hoạt động buôn lậu, Bùi Quang Huy cũng là chủ mưu chỉ đạo nhân viên bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng. 

14 bị cáo trong vụ án đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên mức án cao nhất 14 năm tù, thấp nhất 4 năm tù. Các bị cáo còn phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc, bị tuyên bồi thường số tiền cao nhất là 69,5 tỉ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính, bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại bồi thường từ 1,5 - 30 tỉ đồng....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm