Đại án tham nhũng FIFA: Tòa án Mỹ bác kháng cáo 2 quan chức cấp cao

0 Thanh Niên Online

Juan Angel Napout - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) từ năm 2014 đến 2015 và Phó chủ tịch FIFA, đã bị kết án vào năm 2017 với 9 năm tù về tội gian lận có hệ thống, tham nhũng liên quan đến việc trao quyền truyền hình và tiếp thị cho các sự kiện lớn để đổi lấy các khoản tiền lại quả. Theo AFP, đây là bản án nặng nhất trong số những người bị buộc tội trong vụ bê bối “Fifagate” làm rung chuyển tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.

Jose Maria Marin (88 tuổi) - cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil, đang thụ án 4 năm tù vì nhận hối lộ hàng triệu USD trước khi được ra tù với lý do nhân đạo hồi tháng 3. Ông Napout đã bị từ chối tha sớm và bị quản thúc tại gia vào tháng 4, khi thẩm phán viện dẫn nguy cơ cựu quan chức này có thể bỏ trốn.

Đại án tham nhũng FIFA: Tòa án Mỹ bác kháng cáo 2 quan chức cấp cao - ảnh 1

Những quan chức bị truy tố hoặc chịu trách nhiệm trong đại án tham nhũng FIFA

CHỤP MÀN HÌNH

Phán quyết của tòa phúc thẩm được ban hành tại New York (Mỹ) cho biết 2 cựu quan chức trên tuyên bố các bản án là "không thể chấp nhận được" vì các vụ việc xảy ra bên ngoài Mỹ. Nhưng tòa kết luận "bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa là đủ cho việc kết án".

Ông Marin là quan chức bóng đá “cỡ bự” đầu tiên bị kết tội và bị tống vào tù ở Mỹ nằm trong vụ bê bối "Fifagate". Vào tháng 8.2018, một bồi thẩm đoàn ở New York đã cho rằng ông này phạm tội nhận hối lộ 6,6 triệu USD - cùng với cấp phó của mình, Marco Polo del Nero - để đổi lấy hợp đồng phát sóng các giải đấu lớn.

Vụ bê bối hối lộ trên lên đến 200 triệu USD đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục quan chức, giám đốc điều hành bóng đá - đa phần là người Mỹ Latinh - và đỉnh điểm là dẫn đến việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức năm 2015. Chính phủ Mỹ đã cáo buộc khoảng 45 người và một số công ty thể thao đã làm sai. Tổng cộng 26 người đã nhận tội, và ít nhất 6 người đã bị kết án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm