Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng 'nhận thức đúng tour 0 đồng'

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
18/12/2018 14:23 GMT+7

Cho rằng Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng giải thích không thuyết phục về tour 0 đồng và tour giá rẻ, đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị ông Ngô Quang Vinh 'nhận thức đúng về tour 0 đồng'.

Ngày 18.12, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn.

“Làm sao cho tour 0 đồng phải sợ…”

Liên quan đến tour du lịch 0 đồng, đại biểu Lê Xuân Hòa cho rằng, bên cạnh mặt tích cực tour 0 đồng đang đẻ ra nhiều mặt tiêu cực.

“Quan điểm của dồng chí là tồn tại hay không tồn tại tour 0 đồng và tồn tại thì ở mức độ nào? Địa bàn Đà Nẵng chưa thấy ý kiến rõ vấn đề này”, ông Hòa chất vấn.

“Một số địa phương cho biết đang vướng cơ sở pháp lý về việc xử lý tour 0 đồng, về mặt pháp lý mặt tiêu cực tour 0 đồng có cơ sở pháp lý để xử lý không?”.


Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh hỏi thêm: “Nhiều cuộc họp, Giám đốc Sở rất vui mừng lượng khách đến với TP. Tuy nhiên, tôi mong muốn Sở chỉ ra những giải pháp ngành du lịch đem lại trong thời gian vừa qua… Quan điểm thế nào về tour du lịch 0 đồng?”.

Đăng đàn trả lời câu hỏi này, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP cho rằng, quan điểm tour giá rẻ là tồn tại của cơ chế thị trường.

“Tuy nhiên, tour giá rẻ mang lại những tiêu cực mà nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến, mua bán gây thất thu thuế. Sở đã tham mưu với UBND TP dứt khoát là hạn chế các tiêu cực, chấn chỉnh để đảm bảo môi trường bền vững”, ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị phạt nặng các tour du lịch 0 đồng ẢNH: HOÀNG SƠN
Ông Vinh cho hay, vừa qua, liên ngành đã vào cuộc quyết liệt kiểm tra, thu thuế thêm nguồn thu cho nhà nước, chấn chỉnh kinh doanh, đảm bảo kê khai nguồn gốc hàng hóa. Ngành du lịch TP chọn giải pháp phát triển bền vững du lịch, không coi nặng số lượng mà coi trọng chất lượng, giá trị.
Về cơ sở pháp lý giải quyết tour 0 đồng, ông Vinh cho hay, Luật Du lịch đã ban hành đầu năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có nghị định để thay nghị định 158 xử phạt các hành vi này.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo nghị định cũ và đặc biệt kết hợp liên ngành tổ chức vào cuộc xử lý nhiều vấn đề”, ông Vinh nói thêm.
Trao đổi lại với người đứng đầu ngành du lịch TP, ông Nguyễn Bá Cảnh thẳng thắn: “Mong đồng chí nhận thức đúng về tour 0 đồng khác với tour giá rẻ”.
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP đề nghị ngành du lịch tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát tour 0 đồng.
“Cần phải làm sao cho sợ. Phạt như Singapore, đi ăn cây kẹo cao su cũng sợ, khạc nhổ cũng sợ. Vậy phải làm sao cho mấy ông tour 0 đồng phải sợ. Phạt cho tới mức thấy Đà Nẵng là không dám có tour 0 đồng, không dám luồn lách”, ông Trung nhấn mạnh.
“Chúng ta mạnh dạn làm cái này đi. Ở đây có công an, ngành thuế, công thương…, chúng ta phối hợp làm cái này rồi sẽ ổn”.

Vấn đề Sơn Trà “đừng đổ cho thanh tra”

Chất vấn “tư lệnh” ngành NN-PTNT, đại biểu Huỳnh Bá Cử nêu vấn đề, hiện trên bán đảo Sơn Trà có nhiều lực lượng tham gia quản lý như bộ đội, kiểm lâm, ban quản lý bán đảo Sơn Trà… nhưng khi sự việc xảy ra thì chưa xác định được cơ quan chủ công xử lý vụ việc.

“Lãnh đạo TP giao cho Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các ngành liên quan xây dựng quy chế phối hợp xử lý vấn đề xảy ra trên bán đảo Sơn Trà. Bao giờ quy chế này được ban hành?”, ông Cử nói.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng thoái thác: “Công việc được UBND TP đã giao phối hợp với các sở, ngành nhưng dừng lại là chờ công bố của Thanh tra Chính phủ. Tất cả các tài liệu chúng tôi sẽ cung cấp anh vì mọi cái trên Sơn Trà đang chờ Thanh tra Chính phủ công bố”.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng cho rằng vấn đề Sơn Trà "đang thanh tra" nên không trả lời ẢNH: HOÀNG SƠN

Không bằng lòng trước câu trả lời này, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung bác bỏ: “Thanh tra là thanh tra. Thanh tra người ta làm nội dung của họ. Việc quản lý bảo vệ rừng là việc của mình. Đừng đổ thanh tra”.

Ông Trung tỏ ra bức xúc: “Mùa này là mùa mưa chứ mùa nắng có cháy thì sao. Thứ 2 sạt lở rừng ai chịu trách nhiệm. Cái này phải quản lý chứ đừng vì thanh tra phải dừng cái đó. Dừng là không đúng”.

Ông Nguyễn Phú Ban giải thích “đây là việc thường xuyên”. Ông Ban cho rằng, công tác bảo vệ rừng của hạt kiểm lâm làm tương đối chặt chẽ, bài bản. “Trong quá trình xâm hại rừng Sơn Trà thì đến bây giờ kiểm lâm cực lực bám rừng tương đối không có xâm hại… Lực lượng kiểm lâm cơ bản làm tốt”, ông Ban trả lời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.