Đại biểu Quốc hội: Án oan sai đang bào mòn lòng tin của người dân

Lê Hiệp
Lê Hiệp
13/06/2020 11:58 GMT+7

Trên sóng truyền hình trực tiếp , các đại biểu Quốc hội đã có cuộc tranh luận về hàng loạt các vụ án gây dư luận trái chiều thời gian qua, như vụ án Hồ Duy Hải , vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND Bình Phước...

Phần nổi của tảng băng...

Sáng 13.6, trong phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) phát biểu tại quốc hội vào sáng 13.6.2020

Đại biểu Hoàng Đức Thắng phát biểu tại hội trường

Ảnh Gia Hân

Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Quảng Trị cho rằng, một số vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc, nghi vấn trong nhân dân về tính đúng đắn trong phán quyết của tòa án cũng như vi phạm trong hoạt động tố tụng, như vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở trụ tở TAND Bình Phước ngay sau khi tuyên án…
Dẫn chứng thêm vụ buôn lậu gỗ ở Quảng Trị, ông Thắng cho biết, vụ án đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị đã giám sát và báo cáo. Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, Quảng Bình và nhiều đại biểu Quốc hội đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án, nhưng đến nay đã gần 1 năm mà cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét, trả lời.
"Việc vi phạm nghiêm trọng, đã khởi tố hơn 1 năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu, người bị uất ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong trong nỗi chờ mong mỏi…”, ông Thắng nói.
"Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng đang bào mòn lòng tin của người dân, đồng thời là hồi chuông thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa trong thực hiện trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật", đại biểu Quảng Trị nhấn mạnh.

Nhiều thế lực thù địch chống phá nên phải cảnh giác

Tranh luận với đại biểu tỉnh Quảng Trị sau đó, đại biểu Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, cho rằng khi xét xử thì hội đồng xét xử phải dựa vào hồ sơ, có những vụ án hồ sơ là cả xe ô tô, phải kiểm tra chứng cứ qua lời khai, tranh tụng tại phiên tòa, rồi mới đưa ra được phán quyết đúng đắn.

ĐBQH Phạm Hồng Phong tranh luận tại quốc hội sáng 13.6.2020

“Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo để đưa ra nhận định thì thiếu cơ sở”, đại biểu Phong nói và cho biết, hiện nay rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, nhà nước, đòi tam quyền phân lập nên phải hết sức cảnh giác.

Đại biểu Phạm Hồng Phong, Phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM

Ảnh Gia Hân

Ông Phong cũng dẫn giải, theo quy định thì bản án phúc thẩm là bản án có hiệu lực pháp luật, buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành. Tuy nhiên, nếu người tham gia tố tụng cho rằng, bản án có hiệu lực là có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm.
Bên cạnh đó, theo Phó chánh án, người tham gia tố tụng cũng có quyền làm đơn khiếu nại tới đại biểu Quốc hội để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bản án. Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
“Tôi cũng chia sẻ sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc thiếu suy nghĩ, chín chắn, mà phải tiếp tục thực hiện những bước còn lại của pháp luật quy định”, đại biểu Phong bày tỏ.
“Chúng ta không chỉ đưa ra hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp tôi nghĩ là chưa đúng”, đại biểu Phong nói thêm.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) tranh luận lại với ĐBQH Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) tại quốc hội vào chiều 13.6.2020

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.