Đại dịch thay đổi cách chăm sóc sức khỏe ra sao?

16/08/2021 20:00 GMT+7

Sự bùng nổ của Covid-19 đã dẫn đến thay đổi trong thói quen của nhiều người. Người ta có xu hướng chú trọng đến sức khỏe cá nhân, cả về thể chất lẫn tinh thần thông qua việc hình thành loạt thói quen mới.

Thay đổi toàn diện trong sinh hoạt hằng ngày

Trong mùa dịch, những thói quen sinh hoạt hằng ngày dần thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Cụ thể, quy tắc 5K - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế - được áp dụng phổ biến.
Trước giãn cách, hầu hết mọi người thường đặt mua trực tuyến đồ ăn chế biến sẵn bởi tính đa dạng và tiện lợi. Khi buộc phải chuyển sang nấu ăn tại nhà, người dân có xu hướng đa dạng bữa ăn, ưu tiên nguyên liệu lành mạnh giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng.
Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, để tăng sức đề kháng, người dân có thể áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 qua chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: năng lượng, protein, lipid và vitamin, khoáng chất; có ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm sau: lương thực, các loại hạt, thịt cá và hải sản, rau củ quả, củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm, dầu ăn, mỡ các loại, trứng và sữa; và dinh dưỡng 1 ngày cần cân đối, an toàn.
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân, Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng. Chế độ ăn mỗi ngày cần đáp ứng đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng về số lượng và cân đối về chất lượng; kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm và nhóm thực phẩm để chế biến bữa ăn đa dạng; chú ý cung cấp đủ lượng sữa khuyến nghị theo độ tuổi (sữa dạng lỏng, sữa chua, phô mai). Tùy vào khẩu vị và đặc biệt là đối với những người bất dung nạp lactose thì nên uống sữa đậu nành vì đây là loại sữa không chứa đường lactose, có chất lượng protein không thua kém sữa động vật, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, góp phần đảm bảo tính cân đối giữa protein nguồn thực vật với protein nguồn động vật trong chế độ ăn và phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi”.

Loại hạt nhỏ bé nhưng giàu dưỡng chất

Đậu nành là loại hạt nằm trong 8 nhóm thực phẩm cần bổ sung hằng ngày theo khuyến nghị từ Bộ Y tế. Đậu nành thuộc số ít loại hạt chứa hàm lượng protein cao khoảng 34%, là loại đạm chất lượng cao vì chứa hầu hết các acid amin cơ bản cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm đậu nành rất giàu isoflavone được xem như chất điều hòa miễn dịch, có tác dụng kháng ô xy, kháng viêm, ngăn ngừa các gốc tự do có hại. Ngoài ra, đậu nành cũng chứa nhiều vitamin B, E, K… cùng khoáng chất như kali, sắt, kẽm, phốt pho đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng.
Đậu nành - thứ hạt quen thuộc nhưng vô cùng giàu dưỡng chất

Đậu nành - thứ hạt quen thuộc nhưng vô cùng giàu dưỡng chất

Bữa sáng với sữa đậu nành là lựa chọn hợp lý để bắt đầu ngày mới

Bữa sáng với sữa đậu nành là lựa chọn hợp lý để bắt đầu ngày mới

Không chỉ tốt cho sức khỏe, sữa đậu nành còn có vị ngon đa dạng phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Một trong các loại sữa đậu nành được yêu thích nhất hiện nay là dòng sản phẩm Fami của Vinasoy. Là thương hiệu hàng đầu được chọn mua 10 năm liên tiếp, sữa đậu nành Fami được làm toàn bộ từ đậu nành hạt chọn lọc đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản. Trong đó, Fami Nguyên chất với vị ngon sánh mịn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe, Fami Canxi được bổ sung thêm canxi, vitamin A và kẽm giúp tăng đề kháng cho cả nhà.
Sữa đậu nành Fami cung cấp dưỡng chất, hỗ trợ tăng đề kháng cho gia đình

Sữa đậu nành Fami cung cấp dưỡng chất, hỗ trợ tăng đề kháng cho gia đình

Đại dịch đã và đang tác động không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhất là việc chăm sóc sức khỏe. Giữ gìn sức khỏe ổn định với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý cùng tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta vượt qua đại dịch.
Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy hiện nằm trong trong Top 5 Công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp, đồng thời là Nhà sản xuất dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành gần 10 năm liên tiếp. Ngoài ra, Vinasoy còn được công nhận là Nhà sản xuất dẫn đầu trong ngành hàng Sữa thực vật uống liền và là Nhà sản xuất Sữa thực vật được chọn mua trong 3 năm liên tiếp. Để đạt được những thành quả này, doanh nghiệp đã nỗ lực không mệt mỏi gần 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu nhất từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.
Hiện nay, Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trên cả nước: miền Bắc, miền Trung, Tây nguyên và ĐBSCL. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (VSAC) vào năm 2013 với mục tiêu đầu tư chuyên sâu nghiên cứu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.