Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande vỡ nợ

0 Thanh Niên Online

Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đã bị hãng xếp hạng tín dụng Fitch (Mỹ) hạ đánh giá xuống mức "RD" (vỡ nợ hạn chế, tức nhà phát hành không có khả năng thanh toán các khoản nợ).

Evergrande đã không thể thanh toán 1,2 tỉ USD lãi trái phiếu đáo hạn ngày 6.11 và ân hạn đến 6.12. Evergrande vẫn còn một khoản nợ lãi trị giá 255,2 triệu USD sẽ đến hạn vào ngày 28.12. Đây là lần đầu tiên Evergrande vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD.

Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande vỡ nợ - ảnh 1

Một trong những dự án của Evergrande

reuters

Tập đoàn này có hơn 1.300 dự án trên 280 thành phố Trung Quốc. Tính đến tháng 6, Evergrande là công ty tư nhân có số nợ lớn nhất thế giới, lên đến 300 tỉ USD.

Thế giới đã theo dõi sát sao vụ vỡ nợ của Evergrande vì số nợ khổng lồ này có thể khiến thị trường bất động sản Trung Quốc lao đao và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác.

Đầu tháng 12, giới chức Trung Quốc đã triệu tập người sáng lập của Evergrande Hứa Gia Ấn sau khi tập đoàn thông báo không có khả năng trả nợ. Evergrande cũng đã cam kết sẽ "tích cực thảo luận" với các chủ nợ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu.

Vào tháng trước, cố đông lớn của Evergrande, tập đoàn Chinese Estates Holdings có trụ sở tại Hồng Kông, đã bán khoảng 270 triệu cổ phiếu để cắt cổ phần trong công ty.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 10 tuyên bố rằng những vấn đề của Evergrande là "riêng lẻ", những rủi ro nếu công ty vỡ nợ "có thể kiểm soát được" và lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn trụ vững. Nhà chức trách cũng khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Không được Evergrande thanh toán, giám đốc phải bán nhà, xe để trang trải cuộc sống

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm