Đài Loan cảnh báo căng thẳng quân sự với Trung Quốc ‘nghiêm trọng’

0 Thanh Niên Online

Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính hôm nay 6.10 cảnh báo căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua.

Trong 4 ngày đầu tháng10, Đài Loan ghi nhận gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có máy bay ném bom H-6, bay vào vùng nhận diện phòng không của vùng lãnh thổ này, theo Reuters.

Đài Loan cảnh báo căng thẳng quân sự với Trung Quốc ‘nghiêm trọng’ - ảnh 1
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc

CƠ Quan PHòng Vệ Đài LOan

Khi được một nghị viên Đài Loan hỏi về căng thẳng quân sự hiện nay với Trung Quốc, Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cho rằng tình hình “nghiêm trọng nhất” trong hơn 40 năm kể từ khi ông gia nhập lực lượng phòng vệ.

Ông Khâu còn nói rằng có nguy cơ “khai hỏa sai lầm” ở eo biển Đài Loan. “Là một quân nhân, tôi cảm thấy tình hình khẩn cấp ở ngay trước mặt mình”, ông Khâu phát biểu tại Viện Lập pháp Đài Loan.

Tổng thống Biden nói Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Cũng theo ông Khâu, Trung Quốc đã có khả năng tấn công Đài Loan và sẽ đạt khả năng tấn công toàn diện vào năm 2025. Ông nói rõ: “Vào năm 2025, Trung Quốc sẽ hạ mức tổn thất và tiêu hao xuống mức thấp nhất. Nước này hiện có khả năng [tấn công], nhưng bắt đầu một cuộc chiến tranh trong thời điểm hiện nay sẽ không dễ, phải cân nhắc nhiều thứ”.

Trong khi đó, Reuters hôm nay đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Đài Loan và hai bên nhất trí tuân theo “thỏa thuận Đài Loan”, được cho là “chính sách một Trung Quốc”, theo Reuters.

Chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 3.10 đã bày tỏ quan ngại về hành động quân sự gia tăng của Trung Quốc đại lục gần Đài Loan, cho rằng nó gây ảnh hưởng hòa bình và ổn định trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm