Đài Loan có động thái sau khi bắt một người Trung Quốc muốn 'đào tẩu'

Văn Khoa
Văn Khoa
11/06/2024 16:19 GMT+7

Lãnh đạo hành chính viện Đài Loan Trác Vĩnh Thái hôm nay 11.6 cho hay Đài Loan đã tăng cường các biện pháp an ninh sau khi một người đàn ông Trung Quốc bị bắt vì xâm nhập trái phép bằng xuồng.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan đã bắt giữ người đàn ông Trung Quốc nói trên hôm 9.6 sau khi thuyền của ông va chạm với các thuyền khác trên sông Đạm Thủy, chảy từ Đài Bắc đến bờ biển phía bắc của Đài Loan, theo AFP.

Người đàn ông Trung Quốc, khoảng 60 tuổi, đã khai với các thành viên thuộc lực lượng tuần duyên Đài Loan tại hiện trường rằng ông muốn "đào tẩu", theo Hãng tin CNA. Lực lượng Tuần duyên Đài Loan cho hay động cơ của người đàn ông Trung Quốc đang được điều tra và không tiết lộ tên tuổi của ông.

Đài Loan có động thái sau khi bắt một người Trung Quốc   muốn 'đào tẩu'- Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 9.6 do lực lượng tuần duyên Đài Loan cung cấp cho thấy các thành viên của lực lượng này trên chiếc xuồng của một người đàn ông Trung Quốc tại cảng Đạm Thủy ở thành phố Tân Bắc

AFP

Lãnh đạo hành chính viện Đài Loan Trác Vĩnh Thái hôm nay 11.6 nói với các phóng viên rằng chính quyền và tất cả các đơn vị, đội an ninh đang hết sức chú ý và các cuộc điều tra về vụ việc nói trên đã được tiến hành.

Ông Trác còn nhấn mạnh an ninh Đài Loan "không thể bị lơ là dù chỉ một phút", nói rằng các đơn vị liên quan đã được chỉ thị "lập tức tăng cường các biện pháp bảo vệ".

Eo biển Đài Loan, ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc, là một trong những tuyến đường thủy được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới. Giới chức Đài Loan không cho biết người đàn ông Trung Quốc bị bắt hôm 9.6 có vượt qua eo biển này hay không.

Đài Loan đánh giá gì về cuộc tập trận "trừng phạt" của Trung Quốc?

Trong vụ việc hôm 9.6, lực lượng tuần duyên Đài Loan cho hay họ bắt đầu theo dõi chiếc xuồng khi nó bị phát hiện vào khoảng 9 giờ sáng cách bờ sông thuộc Đạm Thủy, một quận ở ngoại ô Đài Bắc, 11 km.

Người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt "để điều tra thêm về phương pháp và mục đích đến Đài Loan", theo thông báo ngày 10.6 từ lực lượng tuần duyên Đài Loan. Cơ quan này kêu gọi công chúng báo cáo "các hoạt động bất hợp pháp" trên biển hoặc trên bờ.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với vụ việc nói trên.

Năm 2021, một người đàn ông Trung Quốc bị bắt tại thành phố Đài Trung thuộc miền trung Đài Loan sau khi người này vượt qua eo biển Đài Loan trên một chiếc xuồng cao su.

Theo cảnh sát Đài Loan, người đàn ông Trung Quốc khai rằng ông đến Đài Loan để tìm kiếm "tự do và dân chủ". Ông đã bị trục xuất về Trung Quốc vào năm 2022, theo báo chí Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.