Đài Loan đột kích 10 công ty Trung Quốc săn trộm kỹ sư chip

27/05/2022 16:52 GMT+7

Đây là đợt kiểm tra mới nhất từ phía chính quyền Đài Loan đối với hoạt động săn trộm kỹ sư chip của các công ty Trung Quốc .

Theo Reuters, Cục Điều tra Đài Loan hôm 26.5 cho biết đã đột kích 10 công ty Trung Quốc bị nghi ngờ săn trộm kỹ sư chip và các tài năng công nghệ khác, động thái mới nhất nhằm bảo vệ quyền tối cao về chip của vùng lãnh thổ này.

Đài Loan đang đẩy mạnh hành động chống lại tình trạng săn trộm nhân tài bất hợp pháp của các công ty Trung Quốc

Reuters

Là quê hương của tập đoàn sản xuất chip khổng lồ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và chiếm phần lớn công suất sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, Đài Loan đã đẩy mạnh hành động chống lại tình trạng săn nhân tài bất hợp pháp của các công ty Trung Quốc, vốn được xem là mối đe dọa đối với chuyên môn về chip.

Cục Điều tra Đài Loan cho biết họ còn kiểm tra các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) của những công ty nêu trên. Có gần 70 người đã bị triệu tập để thẩm vấn ở một số thành phố, bao gồm Đài Bắc và trung tâm bán dẫn Tân Trúc.

“Việc các công ty Trung Quốc săn bất hợp pháp tài năng công nghệ cao của Đài Loan đã ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh quốc tế của chúng tôi và gây nguy hiểm cho an ninh của chúng tôi”, Cục Điều tra Đài Loan nói, đồng thời nhấn mạnh công nghệ là yếu tố rất quan trọng đối với an ninh của Đài Loan và kêu gọi mọi người “cảnh giác cao độ” đối với hoạt động săn trộm nhân tài từ phía Trung Quốc.

Cục Điều tra Đài Loan không nêu tên các công ty đang bị điều tra, chỉ cho biết bao gồm các công ty thiết kế mạch tích hợp và các nhà sản xuất linh kiện điện tử. Theo một quan chức cấp cao nói với Reuters hồi tháng trước, Cục Điều tra cũng đã mở các cuộc điều tra đối với khoảng 100 công ty Trung Quốc bị nghi ngờ săn tài năng công nghệ bất hợp pháp.

Cuộc tranh giành nhân tài chip của Trung Quốc ngày càng tăng khi Bắc Kinh đặt mục tiêu đạt được khả năng tự chủ trong lĩnh vực chip tiên tiến, đặc biệt là sau cuộc chiến thương mại với chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, luật mới của Đài Loan trong việc cấm đầu tư của Trung Quốc vào một số bộ phận chuỗi cung ứng chất bán dẫn như thiết kế chip, và yêu cầu xem xét các lĩnh vực khác như đóng gói chip, đang khiến các công ty chip đại lục rất khó hoạt động hợp pháp trên hòn đảo này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.