Một máy bay mất tích, Đài Loan dừng bay toàn bộ tiêm kích F-16

Khánh An
Khánh An
18/11/2020 11:07 GMT+7

Cơ quan phòng vệ Đài Loan kêu gọi truyền thông không phỏng đoán về những gì đang xảy ra với chiếc tiêm kích F-16 mất tích, và sẽ tiếp tục thực thi nhiệm vụ trước mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Đài Loan quyết định tạm dừng bay toàn bộ các tiêm kích F-16, sau khi một chiếc mất tích khi đang bay huấn luyện và là chiến đấu cơ thứ 2 bị mất trong vòng vài tuần qua, giữa thời điểm gia tăng các nhiệm vụ ngăn chặn các máy bay của Trung Quốc đại lục.
Hãng Reuters ngày 18.11 dẫn lời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay Lực lượng phòng vệ trên không đã tạm dừng tất cả các tiêm kích F-16 để kiểm tra. “Tôi đã yêu cầu cơ quan phòng vệ không được lơi lỏng một chút nào về phòng vệ và sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo an ninh”, bà cho biết.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan kêu gọi truyền thông không phỏng đoán về những gì đang xảy ra với tiêm kích F-16, đồng thời cho hay công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cần được tiếp tục vì mối đe dọa tiếp diễn từ Trung Quốc đại lục.
“Nhằm đối phó với tình hình nghiêm trọng gia tăng ở eo biển Đài Loan, chúng tôi tiếp tục tăng cường huấn luyện sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo an ninh”, cơ quan này cho hay.
Tối 17.11, Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan cho hay một chiếc F-16 do Mỹ chế tạo đã biến mất không lâu sau khi cất cánh từ căn cứ Hoa Liên ở bờ đông nhằm tham gia sứ mệnh huấn luyện thường xuyên.
Đài CNA cho hay lực lượng phòng vệ Đài Loan đang tìm kiếm phi công, đại tá Tương Chánh Chính, đã mất tích cùng máy bay. Ông Tương (44 tuổi), có kinh nghiệm 2.230 giờ bay.
Máy bay có số hiệu 6672 biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 18 giờ (giờ địa phương) ở độ cao 1.820 m, khoảng 2 phút sau khi cất cánh. Máy bay có 2.861 giờ bay, trong đó có 52 giờ bay trong 52 sứ mệnh sau lần bảo trì gần đây nhất là từ ngày 23.8-19.9.
Trước đó, một chiến đấu cơ F-5E của Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan bị rơi ở ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan, làm viên phi công thiệt mạng. Theo trang tin Taiwan News, vụ việc xảy ra sáng 29.10 khi chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan đang bay huấn luyện phòng không và chiến đấu định kỳ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.