Đài Loan tăng cường tuần tra đảo trước ngày lãnh đạo nhậm chức

Văn Khoa
Văn Khoa
19/05/2024 20:17 GMT+7

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan hôm nay 19.5 thông báo đã tăng cường tuần tra xung quanh những hòn đảo xa bờ, nơi chứng kiến sự hiện diện ngày càng tăng của tàu Trung Quốc, theo AFP.

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan hôm nay cho hay họ đã cử nhân viên "tuần tra cả ngày lẫn đêm" xung quanh 3 quần đảo xa bờ do Đài Loan kiểm soát, gồm: Kim Môn, Mã Tổ và Bành Hồ, theo AFP. Hai quần đảo đầu tiên nằm gần về phía Trung Quốc đại lục hơn Đài Loan.

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan nhấn mạnh việc tăng cường tuần tra như trên nhằm đảm bảo an ninh vùng biển và an toàn biên giới trong lễ nhậm chức của lãnh đạo đắc cử Đài Loan Lại Thanh Đức, dự kiến diễn ra vào ngày mai 20.5.

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan làm việc trong chiến dịch cứu hộ sau khi một tàu cá Trung Quốc bị lật gần quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, trong ảnh được công bố ngày 14.3

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan làm việc trong chiến dịch cứu hộ sau khi một tàu cá Trung Quốc bị lật gần quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, trong ảnh được công bố ngày 14.3

Reuters

Kim Môn là nơi căng thẳng gia tăng sau khi ông Lại đắc cử trong cuộc bầu cử ở Đài Loan hồi tháng 1. Trong đó, vụ lật tàu Trung Quốc chết người ngày 14.2 làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan, sau khi một người sống sót nói rằng chiếc tàu đã bị "đâm vào".

Trước ngày nhậm chức của ông Lại, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo họ đã phát hiện 7 máy bay và 7 tàu quân sự Trung Quốc quanh Đài Loan trong khoảng thời gian 24 giờ tính đến 6 giờ sáng 19.5, theo AFP.

Ông Lại đã tuyên bố sẽ bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo trong khi kêu gọi Bắc Kinh nối lại liên lạc cấp cao, vốn bị cắt đứt kể từ năm 2016.

Đài Loan diễn tập bắn đạn thật trước thềm chuyển giao lãnh đạo

Tối 19.5, phát biểu tại tiệc chiêu đãi các phái đoàn quốc tế đến tham dự lễ nhậm chức của mình vào ngày mai, ông Lại nói rằng ông "thực sự biết ơn" họ vì đã thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đi trên con đường dân chủ và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với thế giới để làm cho Đài Loan mạnh hơn", ông Lại nhấn mạnh, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.