Đài Loan tốn gần 900 triệu USD điều động chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

08/10/2020 15:46 GMT+7

Lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Đài Loan đã chi khoảng 25,5 tỉ Đài tệ (887 triệu USD) trong năm nay trong việc điều động chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters ngày 8.10, ông Nghiêm Đức Phát, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan phát biểu tại Nghị viện Đài Loan rằng tính từ đầu năm đến nay, chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích tới 2.972 lần để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng lãnh thổ này.
Theo ông Nghiêm, chi phí cho số lần xuất kích trên tiêu tốn 25,5 tỉ Đài tệ. Ông cũng thừa nhận áp lực từ Trung Quốc mà Đài Loan đang phải đối mặt hiện là “rất lớn”.
Lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng giải thích thêm rằng con số 4.132 lần xuất kích của chiến đấu cơ Đài Loan trong năm nay được ghi trong báo cáo trình nghị viện là bao gồm cả các lần huấn luyện và tuần tra thường kỳ.
Ông Nghiêm cũng cho biết lực lượng Đài Loan sẽ tiến hành các cuộc tập trận trong tháng này ở ngoài khơi bờ biển tây nam Đài Loan, song đây không phải là tập trận bắn đạn thật.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dụng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.
Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh gây sức ép quân sự lên Đài Loan một cách bất thường, gia tăng số tàu hải quân, oanh tạc cơ và chiến đấu cơ tuần tra, tập trận xung quanh Đài Loan. Chiến đấu cơ Trung Quốc không ít lần bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ

Giới phân tích cho rằng chiến dịch trên của Trung Quốc là nhằm tiếp tục gây sức ép cho các khí tài “đang lão hóa” của Đài Loan.
Trước các động thái gây sức ép từ Trung Quốc, Đài Loan đang nỗ lực nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình. Mỹ hồi năm ngoái thông qua hợp đồng trị giá 8 tỉ USD bán 66 tiêm kích F-16 mới cho Đài Loan, nâng tổng số máy bay F-16 của Đài Loan lên hơn 200 chiếc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.