Đài Loan, Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

31/07/2013 03:35 GMT+7

Đài Bắc xúc tiến kế hoạch xây cầu cảng mới phi pháp ở đảo Ba Bình, còn Bắc Kinh tăng cường hiện diện tại bãi đá Vành Khăn.

Chính quyền Đài Loan vừa thông qua ngân sách hơn 110 triệu USD cho kế hoạch xây dựng một cầu cảng phi pháp ở Ba Bình, là đảo lớn nhất ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Đài Bắc chiếm đóng. CNA dẫn một số nguồn tin khoe rằng một khi hoàn tất vào cuối năm 2015, cầu cảng nói trên có thể chứa tàu hộ vệ với độ choán nước 2.000 tấn, khinh hạm tàng hình 600 tấn và tàu tuần tra mang tên lửa. Dự án xây cầu cảng mới nằm trong kế hoạch của Đài Loan nhằm tăng cường cái gọi là khả năng phòng vệ của họ ở Ba Bình. Chưa hết, lực lượng trên không của họ đang muốn nâng cấp đường băng phi pháp ở Ba Bình từ 1.150 m lên 1.500 m.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở biển Đông - d
Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở biển Đông - Ảnh chụp từ website CCTV 

Tương tự, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện tại bãi đá Vành Khăn, cũng thuộc Trường Sa, theo cáo buộc từ Philippines. Chuyên gia Rommel Banlaoi tại Hội Nghiên cứu Trung Quốc của Philippines khẳng định với tờ The Philippine Star Trung Quốc đã biến Vành Khăn thành một tiền đồn quân sự và tàu chiến nước này hoạt động trên biển Đông đều sử dụng cơ sở tại đây. Ông Banlaoi còn cho rằng Bắc Kinh gần đây tăng cường hiện diện ở Vành Khăn để gây áp lực buộc Manila rút lực lượng khỏi bãi Cỏ Mây. Bên cạnh đó, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc vừa nhận một tàu hộ vệ tàng hình được trang bị tên lửa mang tên Mai Châu. Nhân Dân nhật báo cho biết tàu Mai Châu sẽ “hỗ trợ tàu tuần tra, bảo vệ tàu ngư dân” trên biển Đông. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng vừa chiếu đoạn phim 3 hạm đội nước này cùng tập trận bắn đạn thật rầm rộ trên biển Đông vào ngày 26.7,  nhưng không nói rõ địa điểm.

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Philippines đã xác nhận kế hoạch tái bố trí chiến hạm, chiến đấu cơ tới vịnh Subic để tiếp cận nhanh hơn vùng biển đang tranh chấp.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về biển Đông

Hôm qua, tờ The Philippine Star dẫn lời Chỉ huy các lực lượng trên không của Mỹ ở Thái Bình Dương Herbert Carlisle khẳng định chính những hành động của Trung Quốc trên biển Đông buộc Mỹ và các đồng minh trong khu vực thắt chặt quan hệ. Ông còn cảnh báo những hành động hung hăng có thể dẫn đến phản ứng chưa có tiền lệ và không thể đoán trước.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ ra nghị quyết lên án việc dùng vũ lực để củng cố tuyên bố chủ quyền hoặc thay đổi hiện trạng đối với các đảo tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo Kyodo News.

Minh Trung

Văn Khoa

>> Tàu chiến Trung Quốc lượn quanh nước Nhật
>> Philippines theo dõi sát tàu chiến Trung Quốc
>> Tàu chiến Trung Quốc lần đầu băng qua eo biển giữa Nga, Nhật
>> Tàu chiến Trung Quốc rượt “quan chức Philippines”
>> Tàu chiến Trung Quốc rình rập ở Trường Sa
>> Tàu chiến Trung Quốc tiến sát Malaysia
>> Tàu chiến Trung Quốc tuần tra phi pháp hàng loạt đảo ở Trường Sa
>> Tàu chiến Trung Quốc "chạm mặt" Hải quân Hàn Quốc
>> Tàu chiến Trung Quốc nhắm tên lửa vào tàu chiến Nhật?
>> Tàu chiến Trung Quốc tiến vào biển Đông tập trận

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.