Đại sự dang dở

0 Thanh Niên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện trong những ngày cầm quyền cuối cùng. Ông sẽ rời nhiệm sở với đại sự còn dang dở mà nguyên nhân chính nằm ngoài khả năng vận hành của ông.

Cho dù người kế nhiệm là ai, điều bất định vẫn là quan điểm chính sách của ông Moon đối với CHDCND Triều Tiên có được tiếp tục hay không, nếu có thì sẽ được kế thừa đến đâu và như thế nào.

Đại sự dang dở  - ảnh 1

Tổng thống Moon Jae-in phát biểu mừng năm mới 2022 tại phủ tổng thống Hàn Quốc

Reuters

So với tất cả những người tiền nhiệm, ông Moon chủ động hơn, quả cảm hơn và tiến xa hơn đáng kể trong tiến trình cải thiện và bình thường hóa quan hệ liên Triều. Trong nhiệm kỳ của ông Moon, mối quan hệ hai miền đã có được những bước chuyển rất tích cực và quan trọng, tạo đà và tiền đề cho những bước chuyển lớn tiếp theo, khơi dậy lạc quan và hy vọng chung.

Tuy nhiên, vị tổng thống này sẽ rời nhiệm sở với đại sự còn dang dở mà nguyên nhân chính nằm ngoài khả năng vận hành của ông.

Diễn biến theo chiều hướng tích cực hay không lại không thể tách rời chiều hướng biến động của mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Ông Moon chủ trương thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hòa bình giữa hai miền làm động lực, chất xúc tác và môi trường chính trị an ninh thuận lợi cho tiến triển của tiến trình hòa bình và hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên.

Quan hệ Hàn - Triều không những chỉ đồng hành mà còn có thể đi trước quan hệ Mỹ - Triều. Nhưng phía Triều Tiên lại chỉ thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc, phục vụ chủ yếu và trước hết cho việc xử lý quan hệ với Mỹ. Sự thay đổi chính quyền ở Mỹ đã làm thay đổi cục diện tình hình trong chuyện này. Mỹ không còn dành ưu tiên như trước cho quan hệ với Triều Tiên thì Bình Nhưỡng cũng không còn quan tâm nhiều nữa đến việc tăng cường quan hệ với Seoul. Đại sự dang dở của ông Moon sẽ là thách thức lớn đối với người kế nhiệm ở Hàn Quốc.

Chính thức nối lại đường dây nóng Triều Tiên - Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm