Đại sứ Mỹ tại Nga kết thúc nhiệm kỳ nhiều sóng gió

0 Thanh Niên Online

Ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga, đã kết thúc nhiệm kỳ và rời Moscow vào ngày 4.9, trong khi vẫn chưa có thông tin về nhân sự thay thế cho “chiếc ghế nóng” mà ông để lại.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo về việc rời đi của ông Sullivan sau gần 3 năm tại nhiệm. Bà Elizabeth Rood, Phó đại sứ, sẽ đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời cho đến khi Tổng thống Joe Biden đề cử được người kế nhiệm và được Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Sullivan được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2019, và sau đó được chủ nhân Nhà Trắng đương nhiệm đề nghị tiếp tục nhiệm kỳ.

Đại sứ Mỹ tại Nga kết thúc nhiệm kỳ nhiều sóng gió - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan (trái) đến dự lễ tang nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev, tại Moscow (Nga), ngày 3.9.2022

reuters

Theo thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Nga, với việc kết thúc nhiệm kỳ ở Nga, “ông Sullivan cũng sẽ về hưu trong ngành ngoại giao sau 4 thập niên phụng sự qua 5 đời tổng thống Mỹ”.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông đối mặt những thách thức ở tầm lịch sử, bao gồm chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga triển khai ở Ukraine vào tháng 2. Đại sứ Sullivan cũng phải làm việc trong tình trạng nhân sự bị cắt giảm theo yêu cầu của Nga để đáp trả việc Washington trục xuất nhiều viên chức ngoại giao Nga ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm