Đại tướng Mỹ xác nhận Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh 'rất đáng quan ngại'

0 Thanh Niên Online

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên của Mỹ về vụ thử vũ khí bội siêu thanh "rất đáng quan ngại" của Trung Quốc.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Bắc Kinh dường như đang đặt mục tiêu sở hữu loại vũ khí này để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thông tin về vụ thử được tờ Financial Times đăng tải đầu tiên, và Lầu Năm Góc đã tìm cách né tránh xác nhận trực tiếp điều này, kể cả khi Tổng thống Joe Biden và các quan chức bày tỏ mối quan ngại chung về việc Trung Quốc phát triển vũ khí bội siêu thanh

Đại tướng Mỹ xác nhận Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh 'rất đáng quan ngại' - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley

reuters


Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Tướng Milley khẳng định đã có cuộc thử nghiệm. Ông nhấn mạnh rằng vụ thử có tác động lớn gần như "khoảng khắc Sputnik" - tức lần phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô, đánh dấu việc Moscow vượt lên dẫn đầu trong cuộc chạy đua không gian thời Chiến tranh Lạnh.Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng từ chối bình luận trực tiếp vấn đề trên.

Vũ khí bội siêu thanh rất khó ngăn chặn vì bay ở độ cao thấp hơn tên lửa đạn đạo nhưng có thể đạt tốc độ gấp 5 lần so với âm thanh, khiến đối phương không có đủ thời gian phản ứng bằng các cơ chế truyền thống.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin thử vũ khí vào tháng 7, và nói rằng đó chỉ là một thử nghiệm phương tiện không gian chứ không phải là tên lửa.

Cả Mỹ và Nga đều đã thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm