Đắk Lắk: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm tại dự án thủy lợi hơn 300 tỉ đồng

02/11/2022 18:31 GMT+7

Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến tồn tại, bất cập trong việc triển khai dự án hồ chứa nước Yên Ngựa có vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng.

Ngày 2.11, tin từ Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị này vừa có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá hiệu quả, tính khả thi của việc triển khai dự án hồ chứa nước Yên Ngựa tại H.Cư Kuin.

Theo báo cáo, dự án có tổng mức đầu tư hơn 305 tỉ đồng, với mục tiêu cấp nước cho khoảng 700 ha cây trồng.

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2022.

Quá trình triển khai, chủ đầu tư đã ký hợp đồng xây lắp, cho các nhà thầu tạm ứng tổng số tiền hơn 198 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 19.8, khối lượng hoàn ứng (xây lắp) chỉ đạt 13,8 tỉ đồng, tương đương với 7% giá trị hợp đồng.

Hiện nhiều hộ dân lâm cảnh khó khăn do đã bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng nhiều năm nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Một trong những hạng mục thi công dở dang đang tạm dừng tại dự án hồ Yên Ngựa

HOÀNG BÌNH

Cũng theo báo cáo, hiện có 6 phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án đã được phê duyệt với tổng kinh phí hơn 80 tỉ đồng (tăng hơn 32,2 tỉ đồng so với kế hoạch đã được phê duyệt). Tuy nhiên, nếu lập và phê duyệt tất cả các phương án bồi thường, GPMB cho toàn bộ diện tích hơn 115,2 ha thì kinh phí có thể lên đến hơn 180 tỉ đồng (tăng hơn 142 tỉ đồng so với phương án cũ).

Triển khai dự án có những tồn tại, bất cập

Phía chủ đầu tư lý giải, dự án hồ chứa nước Yên Ngựa triển khai chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư, do chưa thực hiện xong công tác bồi thường, GPMB. Chi phí GPMB tăng vọt vì lúc đầu áp dụng theo giá đất của UBND tỉnh năm 2014; về sau lại áp dụng đơn giá đất theo khung giá năm 2020.

Báo cáo của Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết việc triển khai dự án có những tồn tại, bất cập và chưa hoàn thiện đưa vào khai thác. Đến thời điểm hiện tại, dự án chỉ mới thực hiện được một phần công tác đền bù, GPMB và khối lượng xây lắp rất thấp.

Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk nhận định, nếu dừng triển khai dự án, áp lực bố trí vốn đầu tư công của tỉnh sẽ giảm. Trong khi đó nguồn vốn trung ương phân bổ đã được tạm ứng trên 88%; khối lượng đang xây lắp dang dở sẽ gây ra tình trạng lãng phí và dư luận không tốt trong nhân dân.

Trên cơ sở đó, Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị triển khai rà soát tổng thể, đánh giá khả năng sinh thủy của hạng mục hồ Yên Ngựa. Đồng thời, cân nhắc xem việc giảm diện tích đền bù, GPMB, điều chỉnh quy mô có ảnh hưởng đến mục tiêu của dự án, dung tích chứa nước và tác động đến dân sinh hay không.

Ngoài ra, Đảng đoàn HĐND tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến những tồn tại, bất cập trong việc triển khai dự án như đã nói ở trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.