Đắk Lắk: Một công ty trồng rừng để suy giảm hơn 320 ha rừng tự nhiên

29/10/2022 10:45 GMT+7

Một doanh nghiệp ở Đắk Lắk được giao đất và rừng nhằm thực hiện dự án đầu tư cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng nhưng đã để suy giảm 326 ha rừng tự nhiên, có hiện tượng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích.

Ngày 29.10, tin từ Sở NN-PTNT Đắk Lắk, đơn vị vừa có báo cáo tình hình triển khai thực hiện tại dự án Công ty TNHH trồng rừng 27/7 (Công ty 27/7) liên quan thông tin dự án có dấu hiệu buông lỏng quản lý, rừng và đất rừng bị suy giảm, lấn chiếm…

Theo báo cáo này, năm 2010, Công ty 27/7 được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê hơn 783 ha đất và rừng tại xã Ea Bung (H.Ea Súp, Đắk Lắk) để thực hiện dự án đầu tư cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm 2021, dự án của Công ty 27/7 được UBND tỉnh phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững rừng sản xuất giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, diện tích quản lý bảo vệ rừng tự nhiên hơn 639 ha.

Một khoảnh rừng thuộc dự án bị lấn chiếm tại xã Ea Bung

ctv

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dự án có dấu hiệu buông lỏng quản lý; rừng và đất rừng bị suy giảm, lấn chiếm; sử dụng đất sai mục đích so với phương án quản lý rừng bền vững đã được phê duyệt.

Theo đó, Công ty 27/7 để hơn 326 ha diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm so với diễn biến tài nguyên rừng đến ngày 31.12.2021. Trên diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm, Công ty 27/7 đã thực hiện trồng 61,95 ha keo lai. Tuy nhiên, Sở NN-PTNT Đắk Lắk xác định phần diện tích trồng keo lai thực hiện không đúng phương án quản lý rừng bền vững đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.

Ngoài việc để hàng trăm ha rừng tự nhiên suy giảm, Sở NN-PTNT Đắk Lắk cho biết thêm, các thành viên là cổ đông của Công ty 27/7 đã gửi nhiều tờ trình và đơn trình báo đến nhiều cơ quan. Trong đơn, các cổ đông cho biết trên dự án của Công ty 27/7 có dấu hiệu của việc mua bán, sang nhượng, phân chia đất đai, giả mạo chữ ký, tình hình nhân sự, quản lý dự án hết sức phức tạp...

Đề nghị điều tra, xử lý

Từ những vấn đề trên, Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao sở ngành liên quan, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và việc thực hiện dự án của Công ty 27/7. Ngoài ra, Sở NN-PTNT Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh này giao UBND H.Ea Súp chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án quản lý rừng bền vững được UBND tỉnh phê duyệt của Công ty 27/7 theo thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Sở NN-PTNT Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh giao UBND H.Ea Súp chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện củng cố hồ sơ, điều tra xử lý đối với diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm hơn 326 ha tại dự án Công ty 27/7. Nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan CSĐT Công an H.Ea Súp điều tra, khởi tố vụ án đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT Đắk Lắk kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Sở phối hợp Hạt Kiểm lâm H.Ea Súp và cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty 27/7 do vi phạm không thực hiện đúng phương án quản lý rừng bền vững đã được phê duyệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.