Đắk Lắk: Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng gần 9 kg cho bé gái 15 tuổi

12/06/2023 22:26 GMT+7

Ngày 12.6, ông Bùi Nam Ơn, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) H.Cư M'gar (Đắk Lắk), cho biết đơn vị vừa phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng gần 9 kg cho bé gái 15 tuổi.

Trước đó, em H.Đ.E (15 tuổi, trú xã Ea Tar, H.Cư M'gar) có triệu chứng nặng bụng, khó thở, được gia đình đưa đến TTYT H.Cư M'gar khám bệnh. 

Trao đổi với các bác sĩ, người nhà em E. cho biết, cháu có triệu chứng khó chịu ở vùng bụng từ năm 10 tuổi nhưng không có cảm giác đau nên gia đình không đưa cháu đến cơ sở y tế để thăm khám.

 Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng gần 9 kg ở bé gái 15 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật khối u buồng trứng cho bé gái 15 tuổi

TTYT H.CƯ M'GAR

Sau khi thực hiện thăm khám, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán cháu H.Đ.E có khối u buồng trứng kích thước rất lớn, chèn ép gây đau, khiến người bệnh có cảm giác khó thở nên chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Đến sáng 8.6, cháu H.Đ.E được đưa vào phòng phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy khối u kích thước 50 x 40 x 30 cm, nặng gần 9 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Hiện cháu E. dần ổn định sức khỏe và đang được theo dõi, điều trị hậu phẫu tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ sản của TTYT H.Cư M'gar.

Theo ông Bùi Nam Ơn, u nang buồng trứng là những túi chứa dịch tiết xuất hiện trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng một cách bất thường. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi chứ không chỉ riêng với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do đó, phụ nữ trưởng thành và trẻ em ở tuổi dậy thì cần thường xuyên đi kiểm tra tầm soát sớm u nang buồng trứng để tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.