Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính

0

Ngày 13.10, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức chương trình “Khát vọng Đắk Nông”. Chương trình tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp và định hướng phát triển kinh tế với 3 trụ cột chính.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, cho biết 9 tháng đầu năm, tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực, tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ đó, Đắk Nông đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng như: tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao hơn cùng kỳ (7,72%), các lĩnh vực, ngành nghề chủ lực, có sức lan tỏa lớn đều tăng trưởng, thu ngân sách đạt khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu tăng so cùng kỳ; các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính - ảnh 1

Chương trình “Khát vọng Đắk Nông” được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Lê Min

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính: Phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính - ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông tặng hoa chúc mừng các doanh nhân, doanh nghiệp nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

Lê Min

Cộng đồng doanh nghiệp tại Đắk Nông không ngừng lớn mạnh. Toàn tỉnh hiện có gần 2.700 doanh nghiệp với gần 400 dự án đầu tư ngoài ngân sách. Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết Đắk Nông có nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển với nhiều thế mạnh, lợi thế rõ rệt. Về công nghiệp, tỉnh có mỏ bô xít với trữ lượng 60% trữ lượng cả nước với hàm lượng, chất lượng nhôm tốt và cũng là địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về tiềm năng phát triển các loại năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… Về nông nghiệp, Đắk Nông hiện có hơn 380.000 ha đất, chủ yếu là đất bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa, phù hợp để phát triển cây công nghiệp và cây ăn trái, phát triển chăn nuôi quy mô trang trại. Tỉnh cũng có một tiềm năng lớn để phát triển du lịch với rất nhiều thắng cảnh tự nhiên đẹp, không gian hoang sơ và đặc biệt là hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông ngày càng hoàn thiện đã phát huy vị trí thuận lợi của tỉnh Đắk Nông, vốn là cửa ngõ của phía nam của các tỉnh Tây nguyên.

Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính - ảnh 3

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp, người dân Đắk Nông

Lê Min

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quan tâm, đầu tư vào các ngành nghề tiềm năng của Đắk Nông, như khai thác bô xít, luyện nhôm; năng lượng gió, năng lượng mặt trời; phát triển các dự án, nhà máy chế biến nông sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu. Nhiều dự án quy mô hàng trăm đến hàng nghìn tỉ đồng đang được triển khai đầu tư tại TP.Gia Nghĩa và các huyện của tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, gắn với nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được khảo sát, triển khai. Hệ thống hạ tầng của Đắk Nông đang ngày càng hoàn thiện, việc kết nối Đắk Nông với TP.HCM và các tỉnh, thành đông tây Nam bộ ngày càng thuận tiện. Dự án đường cao tốc xuyên Tây nguyên và nối vào cao tốc Chơn Thành - TP.HCM đang được kỳ vọng tạo ra động lực mới cho Đắk Nông phát triển.

Tham dự hội nghị, ông Đinh Gia Nghĩa, Phó tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (ở Ninh Bình), cho rằng Đắk Nông có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp. Trong tương lai, đây có thể là vùng nguyên liệu rau, củ, quả của cả nước. Nhưng để làm được việc này, việc liên kết giữa người dân, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bamboo Capital (TP.HCM), cho rằng trong tương lai gần khi có cao tốc từ TP.HCM đi qua, Đắk Nông có thể trở thành “mỏ vàng” trong thu hút đầu tư.

Đắk Nông tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế chính - ảnh 4

Điều kiện tự nhiên tạo ra cho Đắk Nông thế mạnh về phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng

Lê Min

Đắk Nông đang có nhiều cơ hội để phát triển. Song thách thức và khó khăn không hề nhỏ, để đạt được khát vọng phát triển, bên cạnh thực hiện quyết liệt các bước đột phá phát triển ở tầm cao hơn, đồng bộ hơn, sâu rộng hơn, cần phải phát huy cao độ ý chí, bản lĩnh và năng lực của mọi tầng lớp nhân dân, dám vượt qua chính mình, chấp nhận thách thức và đổi mới sáng tạo để biến khát vọng thành hiện thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm