Đắk Nông: Thu hồi đất bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.9, UBND H.Tuy Đức (Đắk Nông) thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm, xã Quảng Tâm.

Đây là đợt đầu tiên của UBND H.Tuy Đức, nằm trong kế hoạch thu hồi lại diện tích gần 35 ha bị người dân lấn chiếm ở cụm công nghiệp Quảng Tâm.

Đến thời điểm hiện tại, UBND H.Tuy Đức đã thu hồi được hơn 7,3 ha đất tại cụm công nghiệp này; hầu hết diện tích đất thu hồi được là do quá trình vận động người dân tự nguyện trao trả.

Đắk Nông: Thu hồi đất bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm - ảnh 1

Lực lượng chức năng H.Tuy Đức thu hồi diện tích đất bị người dân lấn chiếm

THANH QUÂN

Trước đó, năm 2012, UBND tỉnh Đắk Nông giao gần 35 ha cho doanh nghiệp làm dự án cụm công nghiệp Quảng Tâm, H.Tuy Đức. Sau đó, chủ đầu tư bỏ bê dự án, để người dân lấn chiếm hình thành cụm dân cư tự phát.

Đắk Nông: Thu hồi đất bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm - ảnh 2

Sau khi thu hồi đất, lực lượng chức năng khoanh vùng để tránh người dân tái lấn chiếm

THANH QUÂN

Trước thực trạng đất đai bị lấn chiếm, UBND H.Tuy Đức nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư nhưng bất thành. Để xử lý tình trạng trên, UBND H.Tuy Đức và UBND xã Quảng Tâm đã thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Đắk Nông: Thu hồi đất bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm - ảnh 3

Lực lượng chức năng dùng xe múc di dời tài sản người dân khỏi đất bị lấn chiếm

THANH QUÂN

Qua rà soát, tổng diện tích bị lấn chiếm gần 32,3 ha với 53 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 30 trường hợp xác định được người vi phạm, 23 trường hợp không xác định được.

Cụ thể, có 31 trường hợp chiếm đất để dựng nhà và trồng cây; 2 trường hợp chiếm đất để dựng nhà; 17 trường hợp chiếm đất để trồng cây; 3 trường hợp cắm cọc bê tông, rào kẽm gai chiếm đất.

Liên quan đến việc lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm, thời gian qua UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định xử phạt đối với các trường hợp lấn chiếm đất; có nhiều trường hợp bị phạt hàng trăm triệu đồng.

Tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND H.Tuy Đức thực hiện các biện pháp khôi phục hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với diện tích đất nêu trên. Cụ thể, nhổ bỏ cây trồng, di dời tài sản trên đất và trả lại diện tích đất đã lấn chiếm. UBND tỉnh Đắk Nông giao cho UBND H.Tuy Đức quản lý, sử dụng đất phù hợp với hiện trạng đất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm